เครื่องมือกันฟันล้มวัยเด็ก สำคัญแค่ไหน?

เครื่องมือกันฟันล้มวัยเด็ก? คุณพ่อคุณแม่รู้จักกันไหมคะ วันนี้เรามีความรุ้ดีๆเกี่ยวกับความสำคัญของเครื่องมือชนิดนี้มาฝากกันค่ะ

เครื่องมือกันฟันล้ม
เรามาทำความรู้จักเครื่องมือชนิดหนึ่งที่จะต้องใส่ไว้ในปาก ซึ่งคุณพ่อคุณแม่หลายท่านก็คงจะเคยกันมาบ้างแล้ว โดยที่อาจจะยังไม่ค่อยเข้าใจนักว่า ทำไมลูกของคุณ ทำไมจึงต้องใส่เจ้าเครื่องมือนี้ด้วย

เครื่องมือนี้เรียกกันว่าเป็นเครื่องมือ “กันที่” บางทีก็เรียกเป็เครื่องมือกันฟันล้ม ( space maintainer ) ซึ่งก็เรียกตามหน้าที่การใช้งานของมันนั่นเอง เพราะเจ้าเครื่องมือที่ว่านี้ ทำหน้าที่ในการรักษาระยะห่างระหว่างฟันเอาไว้ไม่ให้ลดลงหรือหายไป โดยที่มันจะประกอบไปด้วยส่วนที่ไปสวมฟันที่อยู่หลังช่องว่างเพื่อใช้เป็นหลัก และส่วนที่ยื่นออกมาสัมผัสหรือแตะกับฟันที่อยู่ข้างหน้าช่องว่างนั้น เพื่อเป็นตัวค้ำยันไม่ให้ฟันข้างหลังขยับมาในช่องว่าง

เมื่อพบว่ามีช่องว่างจากการถอนฟันไปก่อนวัยอันควร ในเด็กที่อายุยังไม่ถึง 12 ปี หรือในเด็กที่ฟันกรามน้อยยังไม่ขึ้นทันตแพทย์จะแนะนำให้ใส่เครื่องมือกันฟันล้ม หรือเครื่องมือกันที่นี้ การใส่ก็ไม่ยุ่งยากและ(มักจะ)ไม่เจ็บ โดยในครั้งแรกทันตแพทย์จะลอง “แบนด์” (Band)ซึ่งมีลักษณะเหมือนแหวนสวมไปที่ฟันที่จะใช้เป็นหลักเพื่อหาขนาดที่พอดีกับฟันซี่นั้นๆก่อน จากนั้นจึงพิมพ์ปากเพื่อจำลองแบบในปากออกมาใช้ในการทำเครื่องมืออีกที

– เครื่องชนิดนี้จะมีหลายประเภท ซึ่งขึ้นอยู่ว่าฟันของแต่ละคนจะเหมาะสมกับ space maintainer ชนิดไหน

กรณีที่ต้องใส่ Space maintainer

ถ้าหากว่าการแทนที่ของฟันแท้เป็นไปอย่างปกติก็จะทำให้ฟันแท้ที่ขึ้นตามหลังมาเรียงตัวกันได้ดี แต่ที่เป็นปัญหาก็คือเด็กๆมักมีการสูญเสียฟันไปก่อนวัยอันควร โดยเฉพาะฟันกรามน้ำนมที่ควรจะหลุดเมื่ออายุ 11-12 ปี แต่ก็อาจถูกถอนไปตั้งแต่มีอายุเพียง 7-8 ปีซึ่งทำให้มีช่องว่างเกิดขึ้น ฟันกรามแท้ที่ขึ้นมาแล้วหรือฟันกรามน้ำนมที่เหลืออยู่ก็จะขยับหรือล้มมาข้างหน้าเพื่อปิดช่องว่างดังกล่าว ทำให้ฟันแท้(ฟันกรามน้อย)ที่จะขึ้นมาเมื่ออายุ 12 ปีตรงตำแหน่งนั้นไม่มีที่พอ จึงเกิดการซ้อนเกขึ้นและซึ่งจะมีปัญหาตามมา ดังนั้นถ้าบุตรหลานของท่านมีปัญหาฟันน้ำนมหลุดก่อนเวลาอันสมควร ควรมาปรึกษาทันตแพทย์

ค่ารักษา

  • เครื่องมือกันฟันล้มด้านเดียวของขากรรไกร 4500 / ชุด
  • เครื่องมือกันฟันล้ม 2 ด้านของขากรรไกร 7000 / บน/ล่าง

ควรนำเด็กมาพบทันตแพทย์หรือทันตแพทย์จัดฟัน อย่างสม่ำเสมอเพื่อตรวจสอบความคืบหน้าของการ รักษาด้วยเครื่องกันที่ฟันและรับการนัดตรวจจากผู้ เชี่ยวชาญด้านทันตกรรมของคุณเพื่อทำความสะอาดจากผู้เชี่ยวชาญเป็นประจำทุก 6 เดือน

Other news

เอกซเรย์ฟันสำคัญอย่างไร?

All about Teeth

ยิ้มนี้จะสวยมากกว่าเดิม ด้วยทันตกรรมปิดช่องฟัน

All about Teeth

สุขภาพฟันเด็ก ฟลูออไรด์ต้องเพียงพอ

All about Teeth

ฟันคุดคืออะไร เป็นปัญหากับคุณจริงหรือ?

All about Teeth

ทันตกรรมเพื่อความงามด้วยวีเนียร์ (Veneer)

All about Teeth

การรักษารากฟันเด็ก สำคัญหรือไม่?

All about Teeth

Contact us for treatment information or directions

Optimized by Optimole