สุขภาพปากและฟันของผู้สูงอายุ

 

ผู้สูงอายุจะมีวิธีในการดูแลรักษาสุขภาพช่องปากได้อย่างไร?

ฟันของคุณจะอยู่ได้อย่างยืนยาว เริ่มต้นดูแลสุขภาพฟันด้วยตัวคุณ และหมั่นตรวจสุขภาพฟันเป็นประจำ ไม่ว่าคุณจะมีอายุเท่าไร คุณก็ยังคงมีสุภาพเหงือกและฟันที่ดีได้ โดยการแปรงฟันเป็นประจำ
วันละสองครั้งด้วยยาสีฟัน ที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ ใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำทุกวัน และหมั่นพบทันตแพทย์อย่างสม่ำเสมอ เพื่อการทำความสะอาดและการตรวจเช็คโดยผู้ชำนาญการ

ผู้สูงอายุควรมีการดูแลรักษาสุขภาพฟันเป็นพิเศษหรือไม่?

เมื่อพูดถึงเรื่องสุขภาพในช่องปากแล้ว ถึงแม้ว่าคุณจะแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำ แต่เมื่ออายุย่างเข้าสู่ภาวะสูงวัย คุณก็อาจจะเจอปัญหาภายในช่องปากบางประการได้ เช่น การใส่ฟันปลอม, การกินยา
บางประเภท หรือปัญหาสุขภาพโดยทั่วๆไป เป็นปัญหาที่พบในผู้สูงอายุส่วนใหญ่ แต่ถือเป็นโชคดีที่ทันตแพทย์ และแพทย์ของคุณสามารถช่วยให้คุณผ่านปัญหาเหล่านี้ไปได้อย่างง่ายดาย

 • การเกิดฟันผุที่บริเวณพื้นผิวของรากฟัน เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในผู้สูงอายุ ดังนั้นการแปรงฟันด้วยยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ การใช้ไหมขัดฟัน และการหมั่นตรวจเช็คสุขภาพฟันเป็นประจำ
  จึงเป็นสิ่งสำคัญมาก
 • อาการเสียวฟันมีโอกาสเกิดได้มากขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น เหงือกของคุณจะค่อยๆ ร่นไปตามธรรมชาติ ทำให้ส่วนของฟันที่ไม่ได้มีสารเคลือบป้องกันโผล่ออกมามากขึ้น บริเวณเหล่านี้เป็นบริเวณที่มีโอกาสเกิดอาการเจ็บปวดได้ง่าย เนื่องมาจากการบริโภคอาหารหรือเครื่องดื่มที่ร้อน หรือเย็น ในกรณีที่เป็นรุนแรง อาการเสียวฟันก็สามารถเกิดขึ้นได้เมื่อฟันสัมผัสอาการที่เย็น หรือบริโภคอาหารหรือเครื่องดื่มที่เปรี้ยวหรือหวาน หากคุณเริ่มเกิดอาการเสียวฟัน คุณควรหันมาใช้ยาสีฟันที่ช่วยป้องกันอาการเสียวฟัน หากอาการยังไม่ลดลง ควรปรึกษาทันตแพทย์ เพราะอาการเสียวฟันอาจเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงปัญหาที่รุนแรง
  ที่อาจตามมาได้ เช่น การเกิดการผุกร่อน รอยแยก หรือรอยร้าวของฟัน 
 • อาการปากแห้ง เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในผู้สูงอายุซึ่งการเกิดอาจมีสาเหตุมาจากการกินยา หรืออาการป่วยบางอย่าง อาการปากและคอแห้งสามารถทำลายสุขภาพฟันของคุณได้หากปล่อยไว้ โดยไม่ได้
  รับการรักษา ทันตแพทย์มีวิธีการรักษากักเก็บความชุ่มชื่นภายในช่องปากได้หลายวิธี รวมถึงการรักษา และการจ่ายยาที่เหมาะสม เพื่อช่วยป้องกันปัญหาอื่นที่จะตามมาได้ 
 • ปัญหาสุขภาพที่เป็นอยู่ เช่นโรคเบาหวาน โรคหัวใจ หรือ โรคมะเร็ง สามารถส่งผลกระทบต่อบสุภาพช่องปากได้ คุณควรที่จะแจ้งรายละเอียดเรื่องสุขภาพของคุณให้ทันตแพทย์ได้รู้อย่างละเอียด เพื่อที่ทันตแพทย์จะได้เข้าใจถึงสถานภาพทั้งหมดอย่างชัดเจน และสามารถช่วยรักษาได้อย่างถูกต้อง 
 • การใส่ฟันปลอมช่วยทำให้ผู้สูงอายุสะดวกมากขึ้น แต่ฟันปลอมเหล่านี้ก็ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ คุณควรทำตามคำแนะนำของทันตพย์อย่างเคร่งครัด และควรไปปรึกษาทันตแพทย์เมื่อมีปัญหาเกิดขึ้น การตรวจฟันปลอมเป็นประจำทุกปีจัดเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับผู้ที่ใส่ฟันปลอม
 • โรคเหงือกเป็นปัญหารุนแรงที่สามารถพบได้ในคนทุกวัย แต่โรคนี้มักจะพบมากในคนอายุ 40 ปีขึ้นไป ปัจจัยต่างๆที่สามารถทำให้โรคเหงือกมีอาการรุนแรงขึ้นมีดังต่อไปนี้

                        – อาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะ

                        – ช่องปากที่ขาดความสะอาด

                        – โรคต่างๆ เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคมะเร็ง

                        – ปัจจัยแวดล้อมต่างๆเช่น ความเครียด และการสูบบุหรี่

                       – การรักษาที่ต้องกินยาที่มีอิทธิพลต่อสภาพเหงือก

ในช่วงแรกที่เริ่มเป็นโรคเหงือกนั้น ยังสามารถที่จะรักษาให้เหงือกกลับมาเป็นปกติได้ ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่คุณจะต้องสังเกตความผิดปกติของเหงือกให้เร็วที่สุด การหมั่นตรวจสุขภาพฟันเป็นประจำจะช่วยให้เห็นความผิดปกติของเหงือกได้เร็ว และสามารถทำการรักษาได้ทันท่วงที แต่สิ่งที่ดีที่สุดในการป้องกันไม่ให้เกิดโรคเหงือกก็คือ การดูแลรักษาความสะอาดของช่องปากที่ถูกวิธี

การครอบและใส่ฟันปลอมเป็นการรักษาที่ทำขึ้นเพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้กับฟันที่ถูกทำลาย หรือทำขึ้นเพื่อทดแทนฟันที่สูญเสียไป การครอบฟัน คือการทำฟันปลอมมาครอบซี่ที่เสียหายหรือ เพื่อปรับปรุงรูปทรงของฟัน ส่วนการใส่ฟันปลอมนั้น คือการทำฟันซี่ใหม่ขึ้นมาทดแทนซี่ที่สูญเสียไป

อายุยิ่งมากเราต้องยิ่งใส่ใจสุขภาพปากและฟันให้มากตามไปด้วย  อย่าปล่อยให้ปัญหาดังที่กล่าว ก่อให้เกิดปัญหาใหญ่ในตัวคุณนะค่ะ

Other news

เอกซเรย์ฟันสำคัญอย่างไร?

All about Teeth

ยิ้มนี้จะสวยมากกว่าเดิม ด้วยทันตกรรมปิดช่องฟัน

All about Teeth

สุขภาพฟันเด็ก ฟลูออไรด์ต้องเพียงพอ

All about Teeth

ฟันคุดคืออะไร เป็นปัญหากับคุณจริงหรือ?

All about Teeth

เครื่องมือกันฟันล้มวัยเด็ก สำคัญแค่ไหน?

All about Teeth

ทันตกรรมเพื่อความงามด้วยวีเนียร์ (Veneer)

All about Teeth

Contact us for treatment information or directions