กลัวหมอฟัน? เราช่วยได้ค่ะ

ทำไมควรไปหาหมอฟัน?
ก่อนยุคทันตแพทย์ศาสตร์สมัยใหม่จะเริ่มขึ้น โดยทั่วไปแล้วผู้คนต้องทนกับการปวดฟันและสูญเสียฟันตั้งแต่อายุยังน้อย. หลายคนดูขี้เหร่เพราะมีฟันดำ, ฟันซ้อนเก, หรือฟันหลอ. ผู้สูงอายุที่ไม่มีฟันต้องขาดสารอาหารและเสียชีวิตก่อนวัยอันควรเพราะเคี้ยวอาหารไม่ได้. ทุกวันนี้ คนไข้ที่มาพบทันตแพทย์ส่วนใหญ่ไม่ต้องทนปวดฟัน, มีฟันดีไปตลอดชีวิต, และยิ้มได้อย่างสบายใจ. ทันตแพทย์ศาสตร์ในทุกวันนี้บรรลุผลสำเร็จที่น่าทึ่งสามประการนี้ได้อย่างไร?

จุดเริ่มต้นของปัญหา

หมอฟันสามารถช่วยป้องกันความทุกข์ทรมานจากการปวดฟันและการสูญเสียฟัน. ด้วยความร่วมมือของคุณ หมอฟันจะพยายามยับยั้งผลเสียหายที่เกิดจากพลัคหรือคราบจุลินทรีย์ ซึ่งเป็นแบคทีเรียที่เกาะกันเป็นคราบนิ่ม ๆ ติดอยู่บนฟันของคุณ. แบคทีเรียเจริญเติบโตได้โดยอาศัยเศษอาหาร. แบคทีเรียจะเปลี่ยนน้ำตาลให้เป็นกรดซึ่งจะกัดกร่อนเคลือบฟัน ทำให้ฟันมีรูพรุนเล็ก ๆ. ในที่สุด ฟันก็จะผุเนื่องจากบริเวณที่เป็นรูพรุนยุบตัวจนกลายเป็นโพรง. คุณจะไม่รู้สึกเจ็บปวดอะไรในระยะนี้ แต่เมื่อฟันผุลามไปถึงเนื้อฟันที่อยู่ตรงกลาง คุณก็อาจจะปวดฟันมากทีเดียว.

แบคทีเรียที่ก่อตัวเป็นคราบจุลินทรีย์ยังทรมานคุณในอีกทางหนึ่งด้วย. ถ้าไม่แปรงคราบจุลินทรีย์ออกให้หมด คราบเหล่านี้จะกลายเป็นคราบแข็งที่เรียกว่าหินน้ำลายหรือหินปูน ซึ่งอาจทำให้เหงือกอักเสบและร่น. ผลก็คือจะเกิดช่องระหว่างฟันกับเหงือกซึ่งจะดักจับอาหารไว้เลี้ยงแบคทีเรียที่ทำให้เหงือกของคุณติดเชื้อ. หมอฟันของคุณสามารถยับยั้งการสะสมของคราบจุลินทรีย์ได้ แต่ถ้าคุณไม่ใส่ใจ เนื้อเยื่อรอบ ๆ ฟันของคุณก็อาจเสียหายจนทำให้ฟันหลุดได้ในที่สุด. การสูญเสียฟันด้วยสาเหตุนี้มีมากกว่าฟันผุเสียอีก.

น้ำลายของคุณช่วยป้องกันการกัดกร่อนของแบคทีเรียทั้งสองทางนี้ได้ในระดับหนึ่ง. ไม่ว่าคุณจะรับประทานอาหารมื้อใหญ่หรือแค่คุกกี้เพียงชิ้นเดียว น้ำลายของคุณก็ต้องใช้เวลา 15 ถึง 45 นาทีกว่าจะขจัดเศษอาหารออกไปได้หมดและทำให้กรดที่เกิดจากคราบจุลินทรีย์บนฟันของคุณมีสภาพเป็นกลาง. เวลาที่ใช้ขึ้นอยู่กับว่ามีน้ำตาลเหนียว ๆ หรือเศษอาหารเกาะสะสมอยู่บนฟันของคุณมากเท่าไร. ดูเหมือนว่า ในช่วงเวลาดังกล่าวนั้นฟันของคุณก็จะเสียหายไปด้วย. ด้วยเหตุนั้น ฟันของคุณถูกทำลายมากแค่ไหนไม่ได้ขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำตาลที่คุณรับประทานเข้าไป แต่ขึ้นอยู่กับว่าคุณรับประทานอาหารและขนมขบเคี้ยวหวาน ๆ บ่อยแค่ไหน. เนื่องจากอัตราการหลั่งน้ำลายน้อยลงขณะนอนหลับ หนึ่งในสิ่งที่ทำความเสียหายต่อฟันของคุณมากที่สุดก็คือ การรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลและเข้านอนโดยไม่ได้แปรงฟัน. ในอีกด้านหนึ่ง กล่าวกันว่า การเคี้ยวหมากฝรั่งที่ไม่มีน้ำตาลหลังอาหารช่วยเพิ่มปริมาณน้ำลายและช่วยป้องกันฟันของคุณ.

ทันตกรรมป้องกัน

ทันตแพทย์ได้แนะนำให้ตรวจฟันเป็นประจำทุกปีหรือปีละสองครั้ง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพฟันของคุณ. เมื่อไปตรวจฟัน เป็นไปได้ว่าหมอฟันจะเอกซเรย์ฟันและตรวจฟันของคุณอย่างละเอียดเพื่อหาร่องรอยของฟันผุ. โดยใช้ยาชาเฉพาะที่และใช้เครื่องกรอฟันความเร็วสูง ทันตแพทย์สามารถอุดโพรงใด ๆ ก็ตามที่เขาพบโดยไม่ทำให้คุณเจ็บ. สำหรับคนที่กลัวมากเป็นพิเศษ ปัจจุบันนี้ทันตแพทย์บางคนใช้เลเซอร์หรือเจลละลายส่วนที่ผุ ซึ่งทำให้ใช้เครื่องกรอฟันหรือใช้ยาชาเฉพาะที่น้อยลงหรือไม่ต้องใช้เลย. สำหรับเด็ก ๆ หมอฟันจะเอาใจใส่ฟันกรามที่เพิ่งขึ้นมาใหม่เป็นพิเศษเพื่อดูว่ามีหลุมหรือร่องใด ๆ บนผิวฟันซึ่งยากจะทำความสะอาดโดยใช้แปรงสีฟันหรือไม่. หมอฟันอาจแนะนำให้อุดร่องนั้นโดยการใช้สารเคลือบหลุมร่องฟันเพื่อทำให้ผิวฟันเรียบและง่ายต่อการทำความสะอาด จึงเป็นการป้องกันฟันผุ.

สำหรับคนไข้ที่เป็นผู้ใหญ่ หมอฟันจะเป็นห่วงเรื่องการป้องกันโรคเหงือกเป็นพิเศษ. ดังนั้น ถ้าหมอฟันตรวจพบคราบแข็งของหินน้ำลาย เขาก็จะขูดมันออกไป. คนส่วนใหญ่มักแปรงฟันไม่ทั่วถึงในบางบริเวณ ดังนั้น หมอฟันของคุณอาจบอกให้ทราบวิธีแปรงฟันที่ถูกต้องยิ่งขึ้น. ทันตแพทย์บางคนแนะให้คนไข้ไปพบทันตานามัยที่ได้รับการฝึกอบรมมาเป็นพิเศษเพื่อสอนวิธีแปรงฟันที่ถูกต้อง.

การบูรณะฟันที่เสียหาย

หากฟันของคุณผุ, แตก, หลอ, หรือซ้อนเก คุณคงยินดีที่ได้ทราบว่าทันตแพทย์มีเทคนิคใหม่ ๆ หลายอย่างในการบูรณะฟัน. อย่างไรก็ตาม การบูรณะฟันมีค่าใช้จ่ายสูง คุณจึงควรตรวจสอบก่อนว่าสามารถจ่ายค่ารักษาไหวหรือไม่. กระนั้น หลายคนรู้สึกว่าการบูรณะฟันนั้นคุ้มค่ากับเงินที่เสียไป. บางที หมอฟันอาจทำให้ความสามารถในการบดเคี้ยวของคุณกลับคืนมา. หรือเขาอาจช่วยให้รอยยิ้มของคุณสวยขึ้น ไม่ว่าเรื่องไหนก็สำคัญเช่นกันเพราะการมีฟันที่ไม่ดีส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของคุณ.

สำหรับฟันหน้าที่บิ่นหรือสีฟันไม่สวย หมอฟันอาจใช้วิธีการเคลือบผิวฟันซึ่งอาจทำจากวัสดุประเภทเซรามิกที่ดูเหมือนกับเคลือบฟันจริง ๆ. วัสดุเคลือบผิวฟันนี้จะถูกนำไปเคลือบฟันที่เสียหาย ซึ่งจะทำให้ฟันดูดีขึ้น. สำหรับฟันที่เนื้อฟันถูกทำลายไปมาก หมอฟันมักจะแนะนำให้ครอบฟัน. วิธีนี้คือการครอบเนื้อฟันส่วนที่เหลืออยู่และทำผิวฟันใหม่ทั้งหมดโดยใช้วัสดุครอบฟันที่ทำจากทองหรือวัสดุที่มีสีเหมือนฟันจริง ๆ.

แล้วหมอฟันจะทำเช่นไรกับฟันที่หลอ? เขาจะทำฟันปลอมบางส่วนชนิดถอดได้ หรืออาจทำสะพานฟันติดแน่นซึ่งจะครอบฟันที่อยู่ทั้งสองด้านของช่องว่างเพื่อยึดฟันปลอมหนึ่งซี่หรือมากกว่านั้นให้อยู่กับที่. อีกทางเลือกหนึ่งซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในขณะนี้คือการปลูกรากฟันเทียม. หมอฟันจะฝังรากฟันไทเทเนียมลงในกระดูกขากรรไกรล่างส่วนที่เคยมีฟันอยู่ และเมื่อกระดูกและเหงือกเข้าที่ดีแล้ว เขาจะใส่ฟันปลอมบนรากฟันเทียมนั้น. วิธีนี้ทำให้ได้ฟันใหม่ที่เกือบจะเหมือนฟันจริง ๆ.

ฟันซ้อนเกอาจทำให้รู้สึกขาดความมั่นใจและทำความสะอาดยาก ซึ่งทำให้มีโอกาสฟันผุได้ง่าย. หากการสบฟันผิดปกติก็อาจทำให้ปวดและเคี้ยวอาหารยาก. น่ายินดีที่หมอฟันมักจะแก้ปัญหาดังกล่าวได้โดยการจัดฟัน. นวัตกรรมล่าสุดของการจัดฟันทำให้แทบจะไม่เห็นเครื่องมือและไม่จำเป็นต้องปรับบ่อย ๆ.

หมอฟันบางคนให้ความสนใจมากขึ้นในเรื่องการรักษากลิ่นปาก. คนส่วนใหญ่มีกลิ่นปากบ้างเป็นครั้งคราว ส่วนบางคนมีกลิ่นปากตลอดเวลา. ปัญหานี้เกิดจากหลายสาเหตุ. หมอฟันบางคนเชี่ยวชาญในการวินิจฉัยหาสาเหตุเฉพาะ. ในหลายกรณี ต้นเหตุเกิดจากแบคทีเรียซึ่งบ่อยครั้งอยู่บริเวณโคนลิ้น. การแปรงหรือขัดลิ้นอาจช่วยได้ เช่นเดียวกับการทำให้น้ำลายของคุณไหลเวียนดียิ่งขึ้นโดยการเคี้ยวหมากฝรั่งไร้น้ำตาล. การทำความสะอาดช่องปากเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่งโดยเฉพาะหลังจากรับประทานอาหารที่ทำจากนม, เนื้อ, หรือปลา.

รับมือกับความกลัว

ถ้าการไปหาหมอฟันทำให้คุณกังวลใจมาก หมอฟันจะยินดีช่วยคุณให้รับมือกับความกลัวนี้ ฉะนั้นจงบอกให้เขาทราบว่าคุณรู้สึกอย่างไร. บอกหมอฟันว่าคุณจะใช้สัญญาณมือเช่นไรเพื่อบอกว่าคุณรู้สึกเจ็บหรือกลัว. คนไข้หลายคนพบว่าวิธีนี้ช่วยให้พวกเขามั่นใจมากขึ้น.

บางทีคุณอาจกลัวว่าจะถูกดุ. คุณอาจกังวลว่าหมอฟันจะบ่นที่คุณไม่ค่อยเอาใจใส่ดูแลฟันให้ดีกว่านี้. แต่เนื่องจากการพูดเช่นนั้นอาจมีผลเสียต่อธุรกิจของเขา คุณอาจจะไม่เจอกับสิ่งที่คุณกลัวก็ได้. หมอฟันส่วนใหญ่จะพูดอย่างกรุณากับลูกค้าของพวกเขา.

หลายคนไม่ยอมไปหาหมอฟันเพราะกลัวเรื่องค่าใช้จ่าย. แต่ถ้าคุณมีโอกาสตรวจฟันเสียแต่บัดนี้ คุณก็อาจหลีกเลี่ยงปัญหาต่าง ๆ และค่ารักษาที่แพงมากในวันหน้า. หลายแห่งมีการบริการด้านทันตกรรมหลายระดับที่เหมาะกับฐานะทางการเงินของแต่ละคน. แม้แต่คลินิกหมอฟันที่ธรรมดาที่สุดก็มักจะมีเครื่องเอกซเรย์และเครื่องกรอฟันความเร็วสูง. หมอฟันอาจทำตามขั้นตอนการรักษาส่วนใหญ่แบบที่คนไข้แทบไม่รู้สึกเจ็บเลย. ราคาของยาชาเฉพาะที่ก็ไม่แพงเกินกว่าที่คนส่วนใหญ่สามารถจ่ายได้ แม้แต่คนที่มีรายได้น้อยด้วยซ้ำ.

หมอฟันอุทิศตนเพื่อช่วยบรรเทาความเจ็บปวด ไม่ใช่สร้างความเจ็บปวด. การรักษาฟันไม่ใช่ประสบการณ์ที่เจ็บปวดอีกต่อไปอย่างที่ปู่ย่าตายายของคุณอาจเคยประสบมาก่อน. เนื่องจากสุขภาพฟันดีย่อมส่งเสริมสุขภาพร่างกายและยังช่วยให้คุณใช้ชีวิตอย่างมีความสุขมากขึ้น ทำไมไม่ลองไปหาหมอฟันล่ะ? มันอาจไม่เลวร้ายอย่างที่คุณคิดก็ได้.

Other news

เอกซเรย์ฟันสำคัญอย่างไร?

All about Teeth

ยิ้มนี้จะสวยมากกว่าเดิม ด้วยทันตกรรมปิดช่องฟัน

All about Teeth

สุขภาพฟันเด็ก ฟลูออไรด์ต้องเพียงพอ

All about Teeth

ฟันคุดคืออะไร เป็นปัญหากับคุณจริงหรือ?

All about Teeth

เครื่องมือกันฟันล้มวัยเด็ก สำคัญแค่ไหน?

All about Teeth

ทันตกรรมเพื่อความงามด้วยวีเนียร์ (Veneer)

All about Teeth

Contact us for treatment information or directions