เหงือกจ๋าอย่าเพิ่งลาฟันไปไหน !

ไม่อยากให้เหงือกต้องลาจากก่อนเวลาอันสมควร เราจึงควรรู้จักวิธีการสังเกตุอาการเพื่อการป้องกันและรักษาอย่างทันท่วงที

เหงือกและฟันเป็นของคู่กัน หากคุณต้องการให้ทั้งสองสิ่งที่สำคัญนี้อยู่คู่กันตลอดไป มาค่ะเรามีวิธีการปกป้องรักษาเหงือกของคุณให้มีความแข็งแรงอยู่คู่กับฟันของคุณอย่างยืนยาวได้อย่างไร

อาการผิดปกติของเหงือก เป็นอาการของสุขภาพช่องปากที่หลายคนมองข้าม ไม่ค่อยสนใจหรือให้ความสำคัญมากนัก เพราะเนื่องจากอาการเหงือกร่นเป็นภาวะที่จะค่อยๆเป็น โดยที่ไม่มีอาการใด
เราจึงต้องหมั่นสังเกตุอาการในช่องปากอยู่เสมอโดยสามารถรู้ถึงอาการของเหงือร่นได้ ดังต่อไปนี้

เลือดออก

1. มีเลือดออกตามไรฟันขณะแปรงฟัน

หากคุณพบว่าเหงือกมีเลือดออกและเจ็บเล็กน้อยเวลาแปรงฟัน อาจเป็นอาการเบื้องต้นของโรคเหงือกอักเสบ ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้จากการมีเศษอาหารและเชื้อโรคสะสมอยู่บริเวณเหงือกและคอ ดังนั้นควรแปรงฟันทุกครั้งหลังมื้ออาหารและใช้ไหมขัดไฟอย่างสม่ำเสมอ

กลิ่นปาก

2. มีกลิ่นปาก
สิ่งนี้เป็นสัญญาณเตือนแรกของโรคปริทันต์ เพราะฉะนั้นเราจึงไม่ควรละเลยการทำความสะอาดช่องปาก เหงือกสามารถอักเสบได้ด้วยการมีหินปูน และการสะสมของเศษอาหาร มีการทำลายอวัยวะรอบเหงือก เหงือกก็จะอ้าออกจากตัวฟัน ทำให้เศษอาหารเข้าไปได้ง่ายขึ้น และแปรงออกได้ไม่หมด จึงส่งผมให้มีกลิ่นปาก

เหงือกบวม

3. เหงือกบวมแดง
คุณควรหมั่นสังเกตุเหงือกของคุณอยู่เสมอ เพราะโรคเหงือกบวม คือโรคที่เกิดจากการตอบสนองของเชื้อโรคที่สะสมรอบๆบริเวณฟัน ถ้าปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลานานอาจลุกลามจนติดเชื้อและต้องถอนฟันทิ้ง

เหงือกเป็นหนอง

4. มีหนองออกตามร่องเหงือก
การที่มีหนองออกมาจากร่องเหงือก เป็นอาการของโรคปริทันต์ในระยะที่ลุกลามมากแล้ว โดยการทำความสะอาดโรคปริทันต์ บางรายอาจทำการผ่าตัดเหงือก เพื่อลดความลึกของร่องลึกปริทันต์ การรักษาอย่างได้ผลคงต้องไปพบทันตแพทย์หลายครั้งเพื่อช่วยในการรักษา

ฟันหลุด

5. ฟันโยก
ในระยะที่โรคปริทันต์ลุกลามไปมาก จะมีอาการให้เห็นอย่างชัดเจนคือ เหงือกบวม และมีหนองไหลออกมาจากร่องของเหงือก ฟันมักจะโยก บางครั้งมีอาการปวด และมักจะเป็นกับฟันหลายๆ ซี่ ในช่องปาก

Other news

เอกซเรย์ฟันสำคัญอย่างไร?

All about Teeth

ยิ้มนี้จะสวยมากกว่าเดิม ด้วยทันตกรรมปิดช่องฟัน

All about Teeth

สุขภาพฟันเด็ก ฟลูออไรด์ต้องเพียงพอ

All about Teeth

ฟันคุดคืออะไร เป็นปัญหากับคุณจริงหรือ?

All about Teeth

เครื่องมือกันฟันล้มวัยเด็ก สำคัญแค่ไหน?

All about Teeth

ทันตกรรมเพื่อความงามด้วยวีเนียร์ (Veneer)

All about Teeth

Contact us for treatment information or directions

Optimized by Optimole