หยุด !! 5 ปัญหาสุขภาพฟันกวนใจ

จัดการ 5 ปัญหากวนใจฟันของคุณให้อยู่หมัด ก่อนส่งผลรุนแรงจนคุณคาดไม่ถึง

ปัญหากวนใจในช่องปาก ไม่ใช่เรื่องสนุกอีกต่อไป ปัญหาสุขภาพฟันเป็นภาวะหนึ่งที่ส่งผลต่อชีวิตประจำวันของคุณ เราขอนำคุณมารู้ลึกรู้จริงถึงปัญหาและวิธีการแก้ไขได้ ดังต่อไปนี้ค่ะ

กลิ่นปาก

แผล หรือกลิ่นปาก

ในน้ำลายมีภาวะเป็นกรดมีส่วนให้เกิดแบคทีเรียได้ง่าย ควรแปรงฟันหลังมื้ออาหาร หรือหากไม่สะดวกให้บ้วนปากด้วยน้ำสะอาดแรงๆ หลายๆครั้ง

เหงือกบวม

โรคเหงือกมีโอกาสเกิดขึ้นได้ง่าย และจะรุนแรงมากขึ้นหากคุณแปรงฟัน หรือใช้ไหมขัดฟันอย่างผิดวิธี จะก่อให้เกิดอาการเสียวฟัน หรือเลือดออกตามไรฟันตามมา วิธีที่ดีที่สุดคือใช้แปรงสีฟันที่อ่อนนุ่ม แปรงด้วยความเบามือ และใช้ไหมขัดฟันอย่างถูกวิธี

ฟันผุ

ฟันผุ

ผู้ร้ายของสาเหตุนี้คงหนีไม่พ้น “น้ำตาล” เพราะแบคทีเรียในช่องปากที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติใช้สารเหนียวจากน้ำตาลทำเป็น พลัค (PLAQUE) หากไม่หมั่นเอาคราบพลัคออกทุกวันจะก่อให้เกิดกรดแลคติค ซึ่งทำหน้าที่กัดกร่อนแคลเซียมจากเคลือบฟันออกไปทำให้ฟันของคุณมีอาการผุได้เช่นกัน

เสียวฟัน

เสียวฟัน

มีหลายต่อหลายคนต้องทุกข์ทนต่ออาการเสียวฟันอยู่เป็นระยะ ทำให้คุณหมดความสุขขณะรับประทานอาหารไม่ว่าจะร้อนจัดหรือเย็นจัด ซึ่งสาเหตุหลักอาจจะเกิดจากการแปรงฟันที่แรงเกินไป หรือการแปรงฟันที่ผิดวิธี ทำให้สารเคลือบฟันเกิดการสูญเสียและส่งผลให้เกิดอาการเสียวฟัน

ฟันเหลือง

ฟันมีสีไม่ขาวสดใส

การที่มีสีฟันไม่ขาวสดใส มีผลทำให้คุณดูแก่ก่อนวัย ซึ่งอาจเกิดจากการทาน ชา กาแฟ หรือไวน์แดง การแปรงฟันอย่างเดียวอาจจะไม่สามารถกำจัดคราบเหล่านี้ออกไปได้ ต้องใช้วิธีการขัดฟันหรือฟอกฟันร่วมด้วย

ปัญหากวนใจเหล่านี้จะหมดไป หากพบทันตแพทย์เป็นประจำทุก 6 เดือน และดูแลตัวเองด้วยการหลีกเลี่ยงอาหารที่มีผลเสียกับฟัน รวมไปถึงการใช้แปรงสีฟันที่ดีที่มีขนอ่อนนุ่ม ไม่ทำลายผิวเคลือบฟันของคุณ

Other news

เอกซเรย์ฟันสำคัญอย่างไร?

All about Teeth

ยิ้มนี้จะสวยมากกว่าเดิม ด้วยทันตกรรมปิดช่องฟัน

All about Teeth

สุขภาพฟันเด็ก ฟลูออไรด์ต้องเพียงพอ

All about Teeth

ฟันคุดคืออะไร เป็นปัญหากับคุณจริงหรือ?

All about Teeth

เครื่องมือกันฟันล้มวัยเด็ก สำคัญแค่ไหน?

All about Teeth

ทันตกรรมเพื่อความงามด้วยวีเนียร์ (Veneer)

All about Teeth

Contact us for treatment information or directions