คราบหินปูนในช่องปาก อาจส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของเด็ก

               หินปูนในช่องปากอาจอันตรายมากกว่าที่เราคิด

จากการศึกษาล่าสุดพบว่าหินปูนในช่องปากลดการเจริญเติบโตในเด็ก ซึ่งผลการศึกษานี้ถูกโพสต์ออนไลน์ผ่าน Pediatrics journal และได้รับการยืนยันจากทั้ง มหาวิทยาลัยลอนดอน และ โรงพยาบาลทหาร King Fahad ในซาอุดิอาระเบียอีกด้วย

ทีมวิจัยต้องการที่จะค้นหาถึงความสัมพันธ์ระหว่างสุขภาพช่องปากและการเจริญเติบโต หลังจากการศึกษาที่ผ่านมาไม่สามารถที่จะแสดงหลักฐานที่ชัดเจนมากพอ ซึ่งในการศึกษานี้ นักวิจัยมุ่งเป้าที่คราบหินปูนโดยเฉพาะ โดยเปรียบเทียบกับน้ำหนักและส่วนสูงของเด็กชาวซาอุฯ วัย 6-8 ปี

โดยใช้ค่าเฉลี่ยของสุขภาพช่องปากในเด็ก ในสเกลระดับ DMFT ซึ่งแสดงให้เห็นข้อมูลที่ชัดเจน ระหว่าง ปริมาณหินปูน ต่อฟันที่หาย หลุด หรืออุด ในเด็ก

ซึ่งทีมวิจัยได้วิเคราะห์ถึงสถิติที่เกี่ยวข้องได้ จนพบความจริงที่ว่า ความสัมพันธ์ระหว่าง ส่วนสูง น้ำหนัก และ ปริมาณ ของคราบหินปูน ซึ่งเด็กจะมีน้ำหนักและส่วนสูงต่ำกว่าเกณฑ์เมื่อมีปริมาณหินปูนที่มากเกินไป เมื่อเทียบกับค่ามาตระฐาน

และถึงแม้ว่าเราจะเพิ่มปัจจัยรองต่างๆเช่น สภาพแวดล้อม การเลี้ยงดู สังคม ของเด็กแต่ละคนลงไป ก็ยังพบว่า คราบหินปูน ส่งผลต่อการเจริญเติบโตในเด็กอยู่ดี ดังนั้นเมื่ออ้างอิงถึงการศึกษานี้ เราสามารถพูดได้ว่า มันมีการแปรผกผันกันระหว่าง คราบหินปูนที่มากขึ้น จะส่งผลให้การเจริญเติบโตในเด็กลดลงนั่นเองค่ะ ซึ่งแน่นอนว่ายังต้องศึกษาและวิจัยเพิ่มเติมเพื่อสนับสนุนการศึกษานี้ต่อไปในอนาคตค่ะ

 

Other news

เอกซเรย์ฟันสำคัญอย่างไร?

All about Teeth

ยิ้มนี้จะสวยมากกว่าเดิม ด้วยทันตกรรมปิดช่องฟัน

All about Teeth

สุขภาพฟันเด็ก ฟลูออไรด์ต้องเพียงพอ

All about Teeth

ฟันคุดคืออะไร เป็นปัญหากับคุณจริงหรือ?

All about Teeth

เครื่องมือกันฟันล้มวัยเด็ก สำคัญแค่ไหน?

All about Teeth

ทันตกรรมเพื่อความงามด้วยวีเนียร์ (Veneer)

All about Teeth

Contact us for treatment information or directions