คราบหินปูนในช่องปาก อาจส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของเด็ก

               หินปูนในช่องปากอาจอันตรายมากกว่าที่เราคิด

จากการศึกษาล่าสุดพบว่าหินปูนในช่องปากลดการเจริญเติบโตในเด็ก ซึ่งผลการศึกษานี้ถูกโพสต์ออนไลน์ผ่าน Pediatrics journal และได้รับการยืนยันจากทั้ง มหาวิทยาลัยลอนดอน และ โรงพยาบาลทหาร King Fahad ในซาอุดิอาระเบียอีกด้วย

ทีมวิจัยต้องการที่จะค้นหาถึงความสัมพันธ์ระหว่างสุขภาพช่องปากและการเจริญเติบโต หลังจากการศึกษาที่ผ่านมาไม่สามารถที่จะแสดงหลักฐานที่ชัดเจนมากพอ ซึ่งในการศึกษานี้ นักวิจัยมุ่งเป้าที่คราบหินปูนโดยเฉพาะ โดยเปรียบเทียบกับน้ำหนักและส่วนสูงของเด็กชาวซาอุฯ วัย 6-8 ปี

โดยใช้ค่าเฉลี่ยของสุขภาพช่องปากในเด็ก ในสเกลระดับ DMFT ซึ่งแสดงให้เห็นข้อมูลที่ชัดเจน ระหว่าง ปริมาณหินปูน ต่อฟันที่หาย หลุด หรืออุด ในเด็ก

ซึ่งทีมวิจัยได้วิเคราะห์ถึงสถิติที่เกี่ยวข้องได้ จนพบความจริงที่ว่า ความสัมพันธ์ระหว่าง ส่วนสูง น้ำหนัก และ ปริมาณ ของคราบหินปูน ซึ่งเด็กจะมีน้ำหนักและส่วนสูงต่ำกว่าเกณฑ์เมื่อมีปริมาณหินปูนที่มากเกินไป เมื่อเทียบกับค่ามาตระฐาน

และถึงแม้ว่าเราจะเพิ่มปัจจัยรองต่างๆเช่น สภาพแวดล้อม การเลี้ยงดู สังคม ของเด็กแต่ละคนลงไป ก็ยังพบว่า คราบหินปูน ส่งผลต่อการเจริญเติบโตในเด็กอยู่ดี ดังนั้นเมื่ออ้างอิงถึงการศึกษานี้ เราสามารถพูดได้ว่า มันมีการแปรผกผันกันระหว่าง คราบหินปูนที่มากขึ้น จะส่งผลให้การเจริญเติบโตในเด็กลดลงนั่นเองค่ะ ซึ่งแน่นอนว่ายังต้องศึกษาและวิจัยเพิ่มเติมเพื่อสนับสนุนการศึกษานี้ต่อไปในอนาคตค่ะ

 

ข่าวอื่นๆ

เอกซเรย์ฟันสำคัญอย่างไร?

สาระเรื่องฟัน

ยิ้มนี้จะสวยมากกว่าเดิม ด้วยทันตกรรมปิดช่องฟัน

สาระเรื่องฟัน

สุขภาพฟันเด็ก ฟลูออไรด์ต้องเพียงพอ

สาระเรื่องฟัน

ฟันคุดคืออะไร เป็นปัญหากับคุณจริงหรือ?

สาระเรื่องฟัน

เครื่องมือกันฟันล้มวัยเด็ก สำคัญแค่ไหน?

สาระเรื่องฟัน

ทันตกรรมเพื่อความงามด้วยวีเนียร์ (Veneer)

สาระเรื่องฟัน

ขอคำปรึกษาเกี่ยวกับการรักษา หรือสอบถามเส้นทาง

Optimized by Optimole