การจัดฟันแบบ ดามอน (Damon System) คืออะไร ?

               มาทำความรู้จักการจัดฟันแบบ ดามอน หรือ Damon System นวัตกรรมการจัดฟันแบบใหม่ ที่ช่วยลดเวลา พร้อมผลลัพท์ที่เห็นผล ทำให้คุณได้รอยยิ้มสวยสดใส ได้ทันใจกว่าเดิมกันค่ะ

การจัดฟันแบบดามอน คืออะไร
การจัดฟันแบบดามอน (Damon System) คือ การจัดฟันแบบใหม่ที่ใช้กลไกการสไลด์เพื่อจับลวดจัดฟัน ทำให้เกิดแรงเสียดทานน้อย และใช้แรงในการยึดเพียงเล็กน้อยกับตัวฟัน เราจึงไม่รู้สึกเจ็บขณะที่คุณหมอทำการเคลื่อนฟันให้เรา และถูกออกแบบเพื่อให้เข้ากับใบหน้าของแต่ละคนด้วยค่ะ จึงทำให้เราได้ฟันที่เหมาะกับฟันและปากของเรา และการทำความสะอาดก็ง่ายมากๆ เพราะไม่มียางที่ยึดติดกับตัวฟันซึ่งเป็นแหล่งสะสมของคราบพลัคสาเหตุของหินปูน แถมยังช่วยร่นระยะเวลาในการจัดฟันได้ดีมากๆอีกด้วย

จุดเด่นของการจัดฟันดามอน- Damon™System

1. เจ็บน้อยกว่า

ด้วยการเคลื่อนฟันโดยใช้แรงเบาๆ ความฝืดต่ำทำให้การเคลื่อนฟันมีความเจ็บน้อยลงกว่าเดิมค่อนข้างเยอะ

2.ใช้ระยะเวลาน้อยกว่า

การจัดฟันดามอน (Damon System)ด้วยวิธีนี้จะลดระยะเวลาที่ใช้ในการรักษาจากเดิม   ด้วยข้อดีข้อนี้จึงทำให้ Damon™System เป็นเครื่องมือจัดฟันที่ ได้รับความนิยมอย่างมากทั้งๆที่มีราคาที่แพงพอสมควร ซึ่งถ้าใครประกอบอาชีพที่ไม่ค่อยมีเวลาส่วนตัวแต่ว่ามีปัญหาสุขภาพฟันเจ้า Damon™System ก็เป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์คุณได้ดีที่สุดเลยครับ

3.มีประสิทธิภาพในการเคลื่อนฟันอย่างมาก

วิธี Damon™System เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการเคลื่อนฟันให้เข้ากับตำแหน่งที่ต้องการมากที่ สุด ดังนั้นสิ่งที่ตามมาก็จึงทำให้มันใช้ระยะเวลาในการรักษาที่น้อยกว่าการจัดฟันด้วย วิธีอื่นเช่นกันครับ ซึ่งไม่เพียงแต่ Damon™System จะมีประสิทธิภาพสูงในการเคลื่อนฟันที่สูงแล้ว มันก็ยังมีคุณภาพและความปลอดภัยที่มากอีกด้วย

4. ลดโอกาสในการถอนฟันลงอย่างมาก

ด้วยระบบการจัดฟันดามอนนี้ ทันตแพทย์จัดฟันสามารถใช้วิธีการขยายพื้นที่การเรียงตัวของฟันออกไปได้ โอกาสในการถอนฟันเพื่อหาช่องว่างจึงลดลง และเมื่อไม่มีการถอนฟัน การยิ้มในตอนจบการรักษาจึงดูสวยงามกว่าด้วยการเห็นฟันที่มีการเรียงตัวที่ สวยงามไ่ม่มีช่องว่างระหว่างฟันกับแก้มมากเกินไป รวมทั้งใบหน้าไม่หลุบเกินไป  จนเกิดภาวะดูใบหน้าแก่เร็ว   Damon™System จึงสามรถให้ความอูมนูนที่พอเหมาะได้ดี

ข้อเสียของการจัดฟันด้วยวิธี (Damon System)

1. ค่าใช้จ่ายที่สูง

เนื่องมากเทคโนโลยีและประสิทธิภาพที่สูงแล้วยังรวมไปถึงลิขสิทธิ์ของเครื่องมือจัดฟันดามอน (Damon System)ชนิดนี้ซึ่งเป็นของผู้ผลิตแต่เป็นผู้เดียวจึงทำให้ค่าใช้จ่ายในการจัดฟันสูงอยู่ แต่ถึงค่าใช้จ่ายจะสูงเพียงใด แต่ก็ยังคุ้มค่ากับค่าจัดฟันดามอน ที่เพิ่มขึ้น เมือเทียบกับประสิทธภาพที่ได้รับ
2. ไม่ได้ใส่ยางจัดฟัน

หลายๆคนคงจะตื่นเต้นกับการจัดฟันที่จะได้เลือกยางที่มีสีสันโดนใจ และได้เปลี่ยนตามที่ตัวเองชอบทุกๆครั้ง เลือกMix&Match สีที่ตัวเองชอบ แต่การจัดฟันแบบนี้ จะไม่ได้ใช้ยางที่มีสีสันเหล่านั้นเพราะ ข้อเสียของยางถูกกำจัดไป โดยบานเปิดปิดของแบร็คเก็ต Damon™System นี้ ซึ่งหากใช้ยางสีๆเกี่ยวเข้าไป ก็มีค่าเหมือนแบร็คเก็ตธรรมดานั่นเอง
3. ต้องการความร่วมมือจากผู้ที่มาจัดฟันมากตั้งแต่การทำความสะอาด

เนื่องจากความซับซ้อนของเครื่องมือที่เป็นบานปิดเปิด  ทำให้ไวต่อการเกิดหินปูหากคนไข้ไม่รักษาความสะอาดให้ดี ซึ่งทำให้การเปิดเข้าออกของแบร็เก็ตทำได้ยากมากและนอกจากนี้ระบบนี้มีการใช้ยางelastic ค่อนข้างบ่อย เพื่อลดการถอนฟัน ผู้ป่วยต้องเปลี่ยนยางทุกวันและใส่ยางบ่อยๆ หากไม่ใส่จะไม่ไดผลการักษาจัดฟันที่ดีจึงต้องการความร่วมมือจากผู้ป่วยค่อนข้างมาก
4. ด้องทำโดยทันตแพทย์ที่มีความชำนาญทางด้านนี้

ด้วยแบร็คเก็ตจัดฟัน ระบบ Damon™Systemนี้ ทันตแพทย์จัดฟันจึงด้องศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม เนื่องจากมีความซับซ้อนของเครื่องมือและวิธีการักษายุ่งยากขึ้น (แต่ผู้ป่วยจัดฟันกลับรู้สึกสบายขึ้น) ซึ่งต่างจากการจัดฟันในรูปแบบเดิมค่อนข้างมาก ทันตแพทย์ที่ทำงานด้่านนี้จึงมีไม่มากนัก และต้องการศึกษาอย่างต่อเนื่องเพื่อผลการรักษาที่ดีต่อผู้ที่มารับบริการ

สิ่งที่ควรระวังของการจัดฟันดามอน (Damon System)โดยเนื่องจากการออกแบบเครื่องมือที่ทำให้มาพบทันตแพทย์น้อยครั้งลง จึงต้องพยายามดูแลเครื่องมือให้อยู่ในสภาพที่ดี เพื่อให้ประสิทธิ ภาพของเครื่องมือในการทำให้ฟันเคลื่อนตัวตามต้องการ รวมถึงทำความสะอาดได้เหมาะสม
ทั้งหมดนี้เครื่องมือจัดฟันแบบดามอนออกแบบมาอย่างประณีต ให้ความสบายและสามารถทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย ไม่ต้องใส่ยางรัดที่เป็นสาเหตุของการสะสมคราบพลัค ทำให้รักษาสุขอนามัยภายในช่องปากได้ง่ายระหว่างการรักษาขยายความเป็นไปได้ โดยไม่ต้องทำ RPEs หรือ ผ่าตัดกรณีนี้ทำการรักษาโดยตามวิธีดามอน และใช้ระบบดามอนซิสเต็ม ผู้รับการรักษาใช้วัสดุขึงด้านหลักขนาด 14 มม. โดยไม่ต้องศัลยกรรมหรือขยายช่องปากฉับพลันแม้แต่น้อยค่ะ

หาท่านใดสนใจสามารถโทรเข้ามาสอบถามกับเราได้ที่เบอร์ 02-789-3050 หรือ LDC Dental ทุกสาขาใกล้บ้านท่านเลยค่ะ

ข่าวอื่นๆ

เอกซเรย์ฟันสำคัญอย่างไร?

สาระเรื่องฟัน

ยิ้มนี้จะสวยมากกว่าเดิม ด้วยทันตกรรมปิดช่องฟัน

สาระเรื่องฟัน

สุขภาพฟันเด็ก ฟลูออไรด์ต้องเพียงพอ

สาระเรื่องฟัน

ฟันคุดคืออะไร เป็นปัญหากับคุณจริงหรือ?

สาระเรื่องฟัน

เครื่องมือกันฟันล้มวัยเด็ก สำคัญแค่ไหน?

สาระเรื่องฟัน

ทันตกรรมเพื่อความงามด้วยวีเนียร์ (Veneer)

สาระเรื่องฟัน

ขอคำปรึกษาเกี่ยวกับการรักษา หรือสอบถามเส้นทาง

Optimized by Optimole