บริการทันตกรรมบูรณะ (อุดฟัน)

ทันตกรรมบูรณะ (อุดฟัน)

(Restoratives)

ฟันผุมีการรักษาได้ต่างๆ กันไป ตามระยะการเกิดโรคก็คือ การใช้ฟลูออไรด์ เฉพาะที่ หรือการแปรงฟัน ด้วยยาสีฟันผสม ฟลูออไรด์ จะช่วยรักษาฟันที่เกือบจะผุ ให้กลับสู่ปกติได้ โดยแปรงฟันด้วยยาสีฟันผสม ฟลูออไรด์เป็นประจำ และทิ้งยาสีฟัน นั้นให้คงอยู่ในช่องปากนานขึ้นไม่น้อยกว่า 2 นาที แล้วค่อยบ้วนทิ้ง ก็จะช่วยให้ฟัน ไม่ผุต่อไปได้ (แต่ สำหรับเด็กเล็กๆ ต้องระวังไม่ให้กลืนยาสีฟัน เพราะอาจเกิดผลเสียได้) คนที่มีการใส่ฟันปลอมชนิดถอดได้ หรือติดแน่น หรือผู้ที่ใส่


อุดฟัน

เมื่อฟันผุเห็นเป็นรูชัดเจนอยู่ในระยะที่มีการทำลายเฉพาะถึงส่วนเนื้อฟัน


รักษารากฟัน

เป็นการรักษาโรคฟันผุ ที่มีการผุลุกลาม เข้าไปถึงโพรงประสาทฟันแล้ว


ถอนฟัน

เมื่อการอักเสบลุกลามไปมากไม่เหลือเนื้อฟันที่จะสามารถรักษาฟันซี่นั้น ไว้ได้ต่อไป

รู้จักการอุดฟันให้มากขึ้น
 • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงอาหารหวานเหนียวติดฟันที่ทำให้เกิดโรคฟันผุ
 • ดูแลรักษาความสะอาดช่องปากให้สะอาดอย่างทั่วถึง สม่ำเสมอ โดยแปรงฟันด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ทุกครั้ง
 • ตรวจสุขภาพช่องปากด้วยตนเองเป็นประจำ
 • ใช้ฟลูออไรด์เสริมเพื่อการป้องกันฟันผุ

การอุดฟันด้วยวัสดุอุดที่เป็นโลหะ (อมัลกัม)

 1. ห้ามเคี้ยวข้างที่อุดเป็นเวลา 24 ชั่วโมง เนื่องจากวัสดุยังแข็งตัวไม่เต็มที่
 2. ระยะแรกภายหลังการอุดฟัน มักพบอาการเสียวฟันเมื่อสัมผัสของร้อนหรือของเย็น อาการเหล่านี้จะค่อยๆหายไปเอง ซึ่งระยะเวลาจะแตกต่างกันในแต่ละบุคคล แต่หากมี อาการปวดร่วมด้วยควรพบทันตแพทย์โดยเร็ว
 3. ควรทดลองเคี้ยว หากเคี้ยวแล้วรู้สึกสูง ค้ำ สะดุด หรือใช้เคี้ยวไม่ได้ ควรพบทันตแพทย์ เพื่อตรวจแก้ไขหรอขัดแต่ง ให้สามารถใช้เคี้ยวได้
 4. ในรายที่จำเป็นต้องใช้ยาชาเพื่อลดการเสียวฟันขณะกรอฟัน กรณีฟันบนจะชาเฉพาะจุด ที่ทำ หากเป็นฟันล่างมักจะชาเป็นบริเวณกว้างกว่า ยาชามีฤทธิ์ประมาณ 1-2 ชม.
 5. ฟันที่เคยมีอาการไม่ปกติ หรือฟันที่ผุลึกมาก ภายหลังการอุด อาจมีอาการปวดหรือเสียว รุนแรง เป็นเพราะรอยผุลึกจนใกล้ทะลุ หรือทะลุถึงโพรงฟันแล้ว จึงควรพบทันตแพทย์ โดยเร็วเพื่อให้การรักษาที่เหมาะสมต่อไป

 

การอุดฟันด้วยวัสดุสีเหมือนฟัน

 1. ภายหลังการอุดเสร็จ สามารถใช้เคี้ยวได้เลย
 2. กรณีอุดบริเวณปลายฟันหน้า ควรเลี่ยงการใช้ฟันหน้าเคี้ยวโดยตรง เพราะเรซิ่นฟันหน้า ให้ความสวยงาม แต่ไม่แข็งแรงพอที่จะใช้เคี้ยว
 3. วัสดุสีเหมือนฟันจะเปลี่ยนเป็นสีคล้ำ หรือเหลือง เมื่ออุดเป็นเวลานาน
 4. หากเคี้ยวแล้ว รู้สึกสูง ค้ำ สะดุด มีอาการเสียวหรือปวด ควรพบทันตแพทย์โดยเร็ว เพื่อตรวจแก้ไข หรือขัดแต่งให้สามารถใช้เคี้ยวได้
 5. ฟันที่เคยมีอาการไม่ปกติ หรือฟันที่ผุลึกมาก อาจมีอาการปวดหรือเสียวรุนแรงภายหลัง การอุด เป็นเพราะรอยผุลึกจนใกล้หรือทะลุโพรงฟัน จึงควรพบทันตแพทย์โดยเร็ว เพื่อให้ การรักษาที่เหมาะสมต่อไป

ทันตแพทย์ บูรณะ (อุดฟัน)

ทพ. สรวิศ คูผาสุข (หมอกิ๊ก)
ทันตแพทย์บูรณะ

ใบรับประกัน

ทันตกรรมบูรณะ (อุดฟัน)

ระยะเวลา 6 เดือน - 1 ปี

Smile Warranty ขูดหินปูน 7 วัน กรณีหลังขูดหินปูนแล้วรู้สึกไม่สะอาด ผู้รับบริการ สามารถขอรับการขูดหินปูนซ้ำได้ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

ติดต่อสอบถาม

ข้อมูลเพิ่มเติม

ติดต่อสอบถาม

ข้อมูลเพิ่มเติม

มาตรฐานสากล ระดับโรงพยาบาล

ที่ LDC Dental เรามุ่งมั่นและใส่ใจ ในการให้บริการ ด้วยทีมงานที่มีคุณภาพ โลเคชั่นที่สะดวกสบายและครอบคลุม เครื่องมือที่ทันสมัย และเทคโนโลยีการรักษาใหม่ล่าสุด “คุณจึงมั่นใจได้ว่า…คุณจะได้รับการรักษาและบริการ จาก LDC Dental บนมาตรฐานเดียวกันทุกสาขา”

ขอคำปรึกษาเกี่ยวกับการรักษา หรือสอบถามเส้นทาง