บรอกโคลี ผักเพื่อสุขภาพฟัน

               เชื่อว่าหลายๆ ท่านคงได้ยิน ได้ฟังมาบ้างค่ะว่า การรับประทานอาหารของเรานั้น มีผลต่อสุขภาพในช่องปากโดยตรงค่ะ วันนี้เราจึงอยากแนะนำ อาหารชนิดหนึ่ง ที่ดีต่อสุขภาพช่องปากของเรา นั่นก็คือ บรอกโคลี นั่นเองค่ะ


อย่างที่ทราบว่าโรคในช่องปากที่พบบ่อยที่สุด คือ โรคฟันผุ ซึ่งเกิดจากกรดที่แบคทีเรียสร้างขึ้นมาทำลายฟัน โดยมีอาหารหวาน แป้ง อาหารเหนียวๆ เป็นอาหารของแบคทีเรีย ฉะนั้นหากเรารับประทานอาหารกลุ่มนี้บ่อยๆ ก็ย่อมมีความเสี่ยงที่จะเกิดฟันเสีย ฟันผุ ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังไม่แปลกเลยถ้าเราให้เด็กนอนหลับไปพร้อมขวดนม แล้วเด็กคนนั้นจะฟันผุจนหมดปากในไม่ช้า การอมท็อฟฟี่ หรือรับประทานชอกโกแลตก่อนนอน แล้วไม่แปรงฟัน ก็ทำให้ฟันผุได้ง่ายขึ้น และถ้าเราเป็นคนชอบดื่มน้ำอัดลมมาก ฟันก็จะสึกและผุง่าย เพราะในน้ำอัดลม 1 กระป๋องขนาด 12 ออนซ์มีน้ำตาลเกือบ 10 ช้อนชา

ส่วนเรื่องอาหารกับสุขภาพภายในช่องปากก็จะมีอยู่ 2 เรื่องใหญ่ๆ คือ รับประทานมากไปหรือรับประทานไม่เลือก จึงได้รับของที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกาย อีกพวกหนึ่งคือ รับประทานอาหารไม่ครบหมู่ ทำให้ได้รับสารอาหารที่มีคุณค่าไม่เพียงพอและไม่ครบหมู่ ร่างกายจึงขาดสารอาหารที่จำเป็นโดยไม่รู้ตัว ซึ่งการขาดเกลือแร่และวิตามินบางตัวย่อมมีผลต่อสุขภาพในช่องปาก ดังนี้

วิตามินซี ถ้าได้รับไม่พอเพียงอาจทำให้เกิดเลือดออกตามเหงือกได้ง่าย และทำให้ฟันโยก
แคลเซียม เป็นส่วนประกอบสำคัญยิ่งของกระดูก ทำให้ฟันแข็งแรง การขาดแคลเซียมจึงทำให้ฟันผุ
ธาตุเหล็ก ถ้าขาดธาตุเหล็กลิ้นจะอักเสบและปวดแสบปวดร้อนได้
วิตามินบี 3 (niacin) การขาดวิตามินบี 3 จะทำให้ลมหายใจมีกลิ่นได้
วิตามินบี 2 ถ้ามีไม่พอจะทำให้เกิดแผลในช่องปากได้บ่อยๆ
วิตามินดี ช่วยในการดูดซึมของแคลเซียม หากมีวิตามินดีไม่พอจะมีผลให้ช่องปากแห้ง มีรสขม รสโลหะ หรือมีอาการปากร้อน

ซึ่งใน บรอคโคลี นั่นนอกจากจะมีเส้นใยอาหารสูงซึ่งช่วยในการขัดฟันของเราได้แล้ว ยังอุดมไปด้วย วิตามินซี ที่สูง วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 รวมไปถึงแคลเซียมที่ส่งผลต่อความแข็งแรงของกระดูกและฟันโดยตรงค่ะ และแน่นอนค่ะว่าเมื่อเราทานผักอย่าง บรอกโคลี เป็นประจำ เราจะมีสุขภาพช่องปากที่ดี และได้ฟันที่แข็งแรง นอกจากนี้ยังได้หุ่นที่ดูดีอีกด้วยค่ะ

 

ข่าวอื่นๆ

เอกซเรย์ฟันสำคัญอย่างไร?

สาระเรื่องฟัน

ยิ้มนี้จะสวยมากกว่าเดิม ด้วยทันตกรรมปิดช่องฟัน

สาระเรื่องฟัน

สุขภาพฟันเด็ก ฟลูออไรด์ต้องเพียงพอ

สาระเรื่องฟัน

ฟันคุดคืออะไร เป็นปัญหากับคุณจริงหรือ?

สาระเรื่องฟัน

เครื่องมือกันฟันล้มวัยเด็ก สำคัญแค่ไหน?

สาระเรื่องฟัน

ทันตกรรมเพื่อความงามด้วยวีเนียร์ (Veneer)

สาระเรื่องฟัน

ขอคำปรึกษาเกี่ยวกับการรักษา หรือสอบถามเส้นทาง

Optimized by Optimole