การดูแลสุขภาพช่องปากในคนวัยทำงาน

 

คนในวัยทำงานอย่างเราๆเองก็มีวิธีการดูแลสุขภาพช่องปากและฟันต่างกันออกไป วันนี้เรามีคำแนะนำมาฝากกันค่ะ

กุญแจสำคัญสู่การมีรอยยิ้มที่สดใสและแข็งแรงตลอดช่วงอายุของการเป็นผู้ใหญ่ คือการรักษาสุขอนามัยของปากและฟันอย่างเหมาะสม แม้จะเป็นผู้ใหญ่ก็มาสามารถเกิดฟันผุและโรคเหงือกได้เช่นกัน ซึ่งสามารถนำไปสู่ปัญหาที่ร้ายแรงกว่าตามมาตลอดช่วงอายุของเราค่ะ

ในฐานะผู้ใหญ่ เราจะดูแลฟันของเราอย่างดีที่สุดอย่างไร 

  • แปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์เพื่อที่จะกำจัดคราบแบคทีเรีย หรือแผ่นฟิล์มเหนียวที่เกาะอยู่บนฟันของเราและทำให้เกิดฟันผุ
  • ใช้ไหมขัดฟันทุกวันเพื่อกำจัดคราบแบคทีเรียระหว่างซอกฟัน และร่องเหงือก ก่อนที่มันจะจับตัวแข็งเป็นหินปูน เพราะเมื่อเกิดเป็นหินปูนแล้ว จะต้องอาศัยทันตแพทย์เท่านั้นที่จะเอาออกได้
  • จำกัดการรับประทานอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาล โดยเฉพาะอาหารที่มีความเหนียว ยิ่งรับประทานบ่อยมากเท่าไร ก็จะยิ่งทำให้เกิดโอกาสที่จะกรดในคราบแบคทีเรียจะเข้ามาทำลายฟันเท่านั้น
  • พบทันตแพทย์เป็นประจำเพื่อทำการตรวจและทำความสะอาดช่องปาก

ในฐานะผู้ใหญ่ ปัญหาเกี่ยวเหงือกและฟันใดที่เราควรจะระวัง 

แม้ว่าคุณจะแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำ คุณอาจจะพบกับปัญหาเกี่ยวกับเหงือกและฟันได้ แต่โชคดีที่ทันตแพทย์สามารถช่วยคุณในการรับมือกับปัญหาเหล่านั้นได้

  • โรคเหงือกเริ่มต้นมาจากอาการเหงือกอักเสบ ซึ่งถ้ารักษาแต่เริ่มแรกก็จะหายขาดได้ อาการของเหงือกอักเสบคือ การบวม แดง และเหงือกนุ่ม เกิดเลือดออกเวลาแปรงฟัน ถ้าคุณพบอาการเหล่านี้ ให้พบทันตแพทย์ก่อนที่อาการจะลุกลามร้ายแรงขึ้น ระยะสุดท้ายของโรคเหงือกอาจนำไปสู่การต้องสูญเสียฟัน 
  • สุขภาพของเหงือกมีผลกระทบต่อสุขภาพโดยรวมของคุณ งานวิจัยเมื่อไม่นานมานี้พบว่ามีความสัมพันธ์กันระหว่างโรคปริทนต์ (โรคเหงือกชนิดหนึ่ง) กับโรคภัยอื่นๆ อาทิ เบาหวาน หัวใจ และการคลอดก่อนกำหนด การป้องกันโรคเหงือกก่อนที่จะเริ่มสามารถทำได้โดยการแปรงฟันทุกวันวันละ 2 ครั้ง การใช้ไหมขัดฟัน และพบทันตแพทย์เพื่อทำความสะอาดฟันทุก 6 เดือน
  • ฟันผุรอบๆ บริเวณที่อุดฟัน (ฟันผุซ้ำซ้อน) และการผุที่ผิวของรากฟัน เป็นสิ่งที่พบได้บ่อยเมื่อเราอายุมากขึ้น ดังนั้นการแปรงฟันด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ การใช้ไหมขัดฟัน และพบทันตแพทย์เป็นประจำจึงเป็นสิ่งสำคัญ
  • อาการเสียวฟันเป็นปัญหาที่พบมากขึ้นเมื่อเราอายุมากขึ้น เหงือกของเราจะเริ่มร่นตามธรรมชาติตลอดเวลา ทำให้บริเวณที่ไม่มีสารเคลือบฟันถูกเปิดออก ซึ่งบริเวณเหล่านี้จะเกิดอาการปวดเมื่อสัมผัสกับอาหารหรือเครื่องดื่มที่ร้อนหรือเย็น ในรายที่เป็นมาก อากาศเย็นหรืออาหารที่เปรี้ยวหรือหวานก็สามารถทำให้เกิดการเสียวฟันได้ ถ้าคุณมีอาการเสียวฟัน ควรใช้ยาสีฟันที่ช่วยลดอาการเสียวฟัน และถ้ายังไม่หาย ควรพบทันตแพทย์ เพราะอาการเสียวฟันอาจเป็นสัญญาณของอาการร้ายแรงอื่นๆ ได้ เช่นฟันผุ หรือ ฟันหัก/แตก
  • การครอบฟันใช้เพื่อช่วยให้ฟันที่ถูกทำลายแข็งแรงขึ้น แต่นอกจากนี้ การครอบฟันยังช่วยจัดแต่งรูปทรงและการเรียงตัวของฟันให้ดูดีได้ด้วย การทำฟันเทียมและสะพานฟันก็สามารถช่วยชดเชยฟันที่เสียไปได้ การทำฟันเทียมจะทำเพื่อชดเชยฟันที่หายไป และใช้เพื่อยึดฟันปลอมทั้งหมดหรือบางส่วนด้วย ควรปรึกษาทันตแพทย์เพื่อดูว่าฟันเทียมเหมาะกับคุณหรือไม่ การทำสะพานฟันมักจะใช้เพื่อชดเชยฟันที่หายไปโดยการเชื่อมพื้นที่ฟันที่หายไป โดยจะเป็นซีเมนต์ที่มีสีเหมือนฟันธรรมชาติ

เราจะทำให้ฟันของเราดูขาวขึ้นได้อย่างไร

การทำความสะอาดอย่างทั่วถึงโดยทันตแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญ จะช่วยลดคราบภายนอกที่เกิดจากอาหารและบุหรี่ การใช้ยาสีฟันที่ช่วยฟอกฟันขาวก็สามารถช่วยกำจัดคราบสะสมบนผิวฟันในช่วงระหว่างการพบทันตแพทย์ครั้งต่อไปได้เช่นกัน ถ้าคราบเหล่านั้นอยู่มานานเป็นเวลาหลายปี คุณอาจต้องทำการฟอกฟันขาวโดยผู้เชี่ยวชาญ เพื่อกำจัดคราบภายนอกที่ติดทน

คราบภายในสามารถฟอก หรือการครอบฟันได้ แม้ว่าแต่ละวิธีจะปลอดภัยของใช้ได้ผล ทันตแพทย์จะเป็นผู้แนะนำว่าวิธีใดจึงจะเหมาะกับคุณและสภาพฟันของคุณ ตลอดจนผลลัพธ์ที่คุณต้องการ

อาหารที่รับประทานเข้าไปส่งผลกระทบใดบ้างต่อสุขภาพปากและฟันของเรา

นอกจากจะส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพโดยรวมของเราแล้ว โภชนาการที่เหมาะสมมีความจำเป็นต่อเหงือกและฟันที่แข็งแรงของเราด้วย การรับประทานอย่างสมดุลย์จะทำให้เนื้อเยื่อเหงือกและฟันของเราได้รับสารอาหารและแร่ธาตุบำรุงที่สำคัญในการเสริมสร้างให้แข็งแรงและมีความต้านทานต่อการติดเชื้ออันนำไปสู่โรคเหงือก นอกจากนี้ ผักผลไม้ที่มีความแข็งและเส้นใยก็จะช่วยทำความสะอาดฟันและเนื้อเยื่อด้วย แต่อาหารที่มีความนุ่มและเหนียวมีโอกาสที่จะติดอยู่ตามซอกฟันและทำให้เกิดคราบแบคทีเรียได้ง่าย

ทุกครั้งที่คุณรับประมานอาหารและเครื่องดื่มที่มีแป้งและน้ำตาล แบคทีเรียจะทำให้เกิดกรดที่ทำลายฟันได้เป็นระยะเวลา 20 นาทีหรือนานกว่านั้น เพื่อที่จะลดความเสียหายต่อเคลือบฟัน ควรจำกัดความถี่ในการรับประทานอาหารว่างระหว่างมื้อ และควรจะเลือกรับประทานอาหารว่างที่มีประโยชน์ เช่น เนยแข็ง ผักสด โยเกิร์ต หรือผลไม้ค่ะ

ข่าวอื่นๆ

เอกซเรย์ฟันสำคัญอย่างไร?

สาระเรื่องฟัน

ยิ้มนี้จะสวยมากกว่าเดิม ด้วยทันตกรรมปิดช่องฟัน

สาระเรื่องฟัน

สุขภาพฟันเด็ก ฟลูออไรด์ต้องเพียงพอ

สาระเรื่องฟัน

ฟันคุดคืออะไร เป็นปัญหากับคุณจริงหรือ?

สาระเรื่องฟัน

เครื่องมือกันฟันล้มวัยเด็ก สำคัญแค่ไหน?

สาระเรื่องฟัน

ทันตกรรมเพื่อความงามด้วยวีเนียร์ (Veneer)

สาระเรื่องฟัน

ขอคำปรึกษาเกี่ยวกับการรักษา หรือสอบถามเส้นทาง

Optimized by Optimole