ยิ้มนี้จะสวยมากกว่าเดิม ด้วยทันตกรรมปิดช่องฟัน

ฟันห่าง  เป็นปัญหาอีกอย่างหนึ่งทำให้รอยยิ้มของคุณแปลกไป
อาจทำให้ความมั่นใจไม่เต็มร้อย กลัวคนเห็นช่องฟันที่ห่าง บางครั้งเวลาทานอาหารก็ยังสร้างปัญหาเศษอาหารเข้าไปแอบหลบตามช่องฟันอีก

ปัจจุบันการรักษามีวิวัฒนาการก้าวหน้าไปไกลมาก และมีวิธีการรักษาช่องฟันห่างหลายวิธีนะคะ เช่น วิธีจัดฟัน การถอนฟัน หรือใส่ฟัน นอกจากนี้ การแก้ไขโดยการใช้วัสดุปิดช่องห่างของฟันก็เป็นวิธีการแก้ไขอีกวิธีหนึ่งที่ทำได้ง่าย สะดวก ปลอดภัย และใช้เวลาในการรักษาไม่นานด้วยค่ะ

speace-teeth-02

การแก้ไขช่องฟันห่างจะใช้วิธีการรักษาแบบใดนั้น ทันตแพทย์จะเป็นผู้พิจารณาถึงสาเหตุของฟันห่างว่าเกิดจากอะไร จุดประสงค์ในการแก้ไขระยะห่างของฟัน ตำแหน่งของฟัน และสุขภาพของฟันควรทำอย่างไร แต่กรณีที่คุณมีปัญหาในเรื่องสุขภาพปากและฟัน หรือเป็นโรคเหงือก คุณควรปรึกษาทันตแพทย์เพื่อรักษาให้หายก่อนทำการตกแต่งช่องฟันห่างนะคะ

        สาเหตุที่ทำให้เกิดช่องฟันห่างอาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน เช่น

        1. ขนาดของซี่ฟันเล็กเกินไป ไม่เหมาะสมกับขนาดของขากรรไกร ซึ่งเป็นสาเหตุที่เกิดจากกรรมพันธุ์

        2. ความผิดปกติของกระดูกหรือเหงือกที่ยึดติดฟัน

        3. ฟันหายไปบางซี่ทำให้เกิดช่องว่าง จากการที่ฟันล้มหรือการเคลื่อนที่ของฟัน

        4. ความผิดปกติของการกลืน ทำให้ลิ้นดันฟันให้ห่างออกจากกัน

        5. มีฟันเกิน แทรกอยู่ระหว่างฟันที่ห่าง

ฟันห่าง เป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้คนไม่มั่นใจ หรือไม่ชอบใจในรอยยิ้มของตัวเองมากอย่างเหลือเชื่อ คนจีนหลายๆ คนมีความเชื่อว่าถ้าฟันหน้าห่าง จะทำให้เงินไหลออก ก็มาปรึกษา มาให้ปิดช่องห่าง อันนี้เข้าใจ แต่สำหรับคนไทย น่าจะเป็นเรื่องของความสวยงามซะมากกว่า

การแก้ไขฟันห่าง ทำได้หลายวิธี วิธีหลักๆ มี 2 อย่าง คือ

1 การจัดฟัน

2 การบูรณะฟัน (หรือทั้งสองวิธีร่วมกัน)

การจัดฟัน จะเหมาะ และได้ประโยชน์กับผู้ที่มีฟันห่างหลายๆ ช่อง หรือผู้ที่ต้องการแก้ไขการเรียงตัวของฟันไปด้วย หรือเคยมีฟันอยู่ในตำแหน่งที่ดีมาก่อน ก็อาจใช้แรงจัดฟัน ขยับฟันกลับไปที่เดิม ข้อดีคือได้แก้ไขฟันให้มีการเรียงตัวที่ดี และฟันยังเป็นฟันธรรมชาติเหมือนเดิม ไม่ได้มีวัสดุเสริมแต่ง (ซึ่งอาจเปลี่ยนสี บิ่น แตก หลุด ชำรุดในภายหลังได้) ข้อเสียคือ ใช้เวลานาน และมักจะต้องติดเครื่องมือจัดฟัน

การบูรณะฟัน ซึ่งอาจใช้วัสดุอุดฟันเติม ตกแต่งรูปร่างฟัน หรือวัสดุบูรณะพวกครอบฟัน หรือวีเนียร์ (เคลือบฟันเทียม คล้ายครอบฟัน แต่เลือกเสริมเฉพาะด้านหน้า +ด้านข้างเล็กน้อย ไม่รอบด้านเหมือนครอบ) มีข้อดีคือสามารถทำได้รวดเร็ว เมื่อเทียบกันการจัดฟันซึ่งใช้เวลาประมาณ 6 เดือน-2 ปี ส่วนข้อเสียคือตัววัสดุที่บูรณะเข้าไป หากเป็นวัสดุอุด นานไปอาจเปลี่ยนสีได้ (อาจต้องทำใหม่) หากเป็นเซรามิก (ครอบ หรือวีเนียร์) อาจชำรุด บิ่น หลุดได้

ข่าวอื่นๆ

เอกซเรย์ฟันสำคัญอย่างไร?

สาระเรื่องฟัน

สุขภาพฟันเด็ก ฟลูออไรด์ต้องเพียงพอ

สาระเรื่องฟัน

ฟันคุดคืออะไร เป็นปัญหากับคุณจริงหรือ?

สาระเรื่องฟัน

เครื่องมือกันฟันล้มวัยเด็ก สำคัญแค่ไหน?

สาระเรื่องฟัน

ทันตกรรมเพื่อความงามด้วยวีเนียร์ (Veneer)

สาระเรื่องฟัน

การรักษารากฟันเด็ก สำคัญหรือไม่?

สาระเรื่องฟัน

ขอคำปรึกษาเกี่ยวกับการรักษา หรือสอบถามเส้นทาง

Optimized by Optimole