ทราบหรือไม่? ทำรากฟันเทียมแบบไหน เหมาะสมกับคุณ

การทำรากเทียม คือทันตกรรมที่ต้องใช้เวลาและค่าใช้จ่าย จะดีกว่าไหม? หากรู้ก่อนทำ ว่า รากเทียมแบบไหน เหมาะสมกับคุณมากที่สุด ต้องอ่านค่ะ

คุณลักษณะและปัจจัยสำคัญที่เหมาะสมสำหรับการปลูกรากเทียมแบบทันที และการปลูกรากเทียมแบบทันทีพร้อมครอบฟัน
ผู้เข้ารับบริการควรมีคุณลักษณะสำคัญที่เหมาะสมสำหรับการเข้ารับการปลูกรากฟันเทียมแบบทันที ดังนี้

  1. กรณีที่ผู้เข้ารับบริการมีฟันที่แตก หัก หรือบิ่น ซึ่งสมควรได้รับการถอนฟันจากทันตแพทย์ หรืออาจแนะนำให้ทำการปลูกรากฟันเทียมแบบทันทีเพื่อทดแทนฟันที่สูญเสียไป แต่ในบางกรณีที่ฟันซี่นั้นมีการติดเชื้อหรือการอักเสบบริเวณโดยรอบ การปลูกรากฟันเทียมแบบทันทีอาจไม่ใช่วิธีการที่เหมาะสม เนื่องจากการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณที่จะทำการปลูกรากฟันเทียมแบบทันทีนั้นอาจส่งผลให้การปลูกรากฟันเทียมนั้นล้มเหลวได้
  2. ในการปลูกรากฟันเทียมแบบทันทีนั้น ปัจจัยสำคัญต่อความสำเร็จในการรักษา คือคุณภาพและลักษณะของกระดูกรองรับฟัน ดังนั้นวิธีการรักษาประเภทนี้จึงไม่สามารถทำได้ในผู้เข้ารับบริการทุกคน
    ขนาดความหนา และความหนาแน่นของกระดูกรองรับฟันรวมถึงเทคนิคและวัสดุที่ใช้จะมีผลต่อความมั่นคงและการยึดตัวของรากฟันเทียมบนกระดูกรองรับฟันมากที่สุด
  3. ผู้เข้ารับบริการควรมีสุขภาพที่ดีรวมถึงการดูแลทำความสะอาดและการเอาใจใส่สุขภาพของช่องปากและฟัน
  4. ลักษณะสำคัญอื่นๆ เช่น สุขภาพของเหงือกที่ดี สภาพของฟันซี่ข้างเคียง รวมถึงลักษณะการสบฟันที่มีเสถียรภาพสูง เป็นต้น

ก่อนเข้ารับการรักษา : การได้รับการตรวจวินิจฉัยพร้อมคำปรึกษาจากทันตแพทย์มีความสำคัญเสมอ เนื่องจากจะสามารถได้รับคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการรักษาที่เหมาะสมที่สุด

ประเภทของทันตกรรมรากเทียม

ทันตกรรมรากเทียม 1 ซี่

 

ทันตกรรมรากเทียม 1 ซี่

  ในกรณีที่คุณต้องสูญเสียฟันธรรมชาติไป 1 ซี่ คุณสามารถแทนที่ฟันแท้ที่เสียไป โดยที่ไม่ต้องกรอฟันซี่ข้างเคียงเพื่อใส่สะพานฟัน รากเทียมทำหน้าที่เปรียบเสมือนฟันธรรมชาติ คือมีทั้งตัวฟัน และรากฟันเทียม ใช้งานได้เหมือนจริงทุกประการ จึงเหมาะกับบุคคลทุกเพศ ทุกวัย

ทันตกรรมรากเทียมหลายซี่

ทันตกรรมรากเทียมหลายซี่

        ในกรณีที่คุณต้องสูญเสียฟันธรรมชาติไปหลายซี่ การทำรากเทียมเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ดี นอกจากจะไม่ต้องกรอฟันข้างเคียงเพื่อทำสะพานฟันหลายซี่แล้ว รากเทียมไม่จำเป็นต้องไปยึดติดกับฟันซี่อื่นๆ เหมือนการทำสะพานฟันหรือการทำฟันปลอมถอดได้

รากเทียมเหมาะกับคุณ-03

ทันตกรรมรากเทียมทั้งปาก

   ในกรณีที่คุณต้องสูญเสียฟันธรรมชาติไปทั้งปาก ไม่ว่าจะเป็นด้านบน หรือด้านล่าง การทำฟันปลอมทั้งปากอาจช่วยแก้ปัญหาได้ในระยะแรกๆ แต่คนเราเมื่อปราศจากรากฟันแล้ว กระดูกขากรรไกรตรงส่วนนั้นจะค่อยๆละลายหรือหดตัวลง ฟันปลอมทั้งปากก็จะขาดที่ยึดติดทำให้หลุดออกได้ง่าย ขาดความสะดวกสบายเวลาใช้งาน ในบางกรณีการละลายหรือหดตัวของกระดูกขากรรไกร อาจทำให้รูปหน้าเปลี่ยนไปด้วย แต่รากเทียมจะช่วยรักษากระดูกรองรับรากฟันไว้ทำให้กระดูกบริเวณนั้นไม่ละลายและคงสภาพเดิม ในกรณีนี้อาจใช้รากเทียมเพียงไม่กี่ซี่เพื่อยึดฟันทั้งปากให้ติดแน่นกับเหงือก โดยใช้เป็นแบบ Implant Multiple Bar หรือแบบ Implant Multiple Ball หรือจะทำรากเทียมทั้งปากก็ได้เช่นกัน

รากเทียมเหมาะกับคุณ-01

ทันตกรรมรากเทียมพร้อมใช้ในวันเดียว
การปลูกรากเทียมจะไม่ยุ่งยากอีกต่อไป จะคล้ายกับการทำครอบฟันหรือสะพานฟันเท่านั้น คนไข้จะได้รับความสะดวกสบายมากขึ้นเพราะขั้นตอนการฝัง Nobel Direct จะเป็นการฝังโดยไม่เปิด Flap สามารถทำได้อย่างรวดเร็ว มี Tissue Trauma น้อย สามารถใส่ครอบชั่วคราวได้ทันที และมีการสูญเสียกระดูกน้อยมาก

รากเทียมเหมาะกับคุณ-02

ทันตกรรมรากเทียมชนิด Nobel Biocare
Nobel Biocare เป็นบริษัทผู้ผลิตรากเทียมและอุปกรณ์ สำหรับงานทันตกรรมรากเทียม จากประเทศสวีเดน ซึ่งในปัจจุบัน Nobel Biocare มีผลิตภัณฑ์เพื่อทดแทนฟันที่สูญเสียไป ตั้งแต่รากเทียมเพื่อทดแทนรากฟันไปจนถึงครอบฟันด้วยผลิตภัณฑ์ที่ครอบคลุมการใช้งานทุกเทคนิค รากเทียมของ Nobel Biocare มีความโดดเด่นเหนือรากเทียมทั่วไป คือเป็นระบบรากเทียมที่มีผู้ทำการวิจัยและติดตามผลอย่างมากมาย ทำให้มีข้อมูลเพียบพร้อมในการพัฒนา และเป็นรากเทียมระบบเดียวที่ทาง US FDA (องค์การอาหารและยา ประเทศสหรัฐอเมริกา) ให้การรับรองว่าสามารถฝังรากเทียม และใส่ฟันปลอมพร้อมใช้งานได้ในทันที (Immediate Function™) ได้ในทุกๆ Indication ไม่ว่าจะเป็นฟันหน้า ฟันหลัง ฟันบน ฟันล่าง ด้วยคุณสมบัติของ TiUnite™ ทำให้ความมีเสถียรภาพของรากเทียมหลังจากการฝังรากเทียม Nobel Biocare ไม่ลดลงในช่วงสัปดาห์แรกเหมือนรากเทียมทั่วๆไป จึงสามารถใส่ฟันให้คนไข้ใช้งานได้ในวันที่ฝังรากเทียม 1 day implant ของ Noble Biocare ได้รับการทดสอบทางการแพทย์แล้วว่า ประสบผลสำเร็จได้เท่าเทียมกับการปลูกรากเทียมทั่วไป และสามารถปลูกได้กับฟันทุกตำแหน่ง

รากเทียมเหมาะกับคุณ-04

ทันตกรรมรากเทียมชนิด Straumann
รูปทรงของรากเทียม Straumann สามารถแบ่งได้เป็น 2 ส่วน ดังนี้

ส่วนผิวเรียบ จะอยู่ในตำแหน่งระดับเนื้อเยื่ออ่อน

ผิวหยาบ จะอยู่ในตำแหน่งระดับกระดูก

รากเทียม Straumann มีขนาดแตกต่างกันอยู่ 3 ชนิดได้แก่ 

Narrow Neck (NN)
              เหมาะสำหรับการทดแทนฟันที่มีขนาดเล็ก ได้แก่ฟันหน้า

Regular Neck (RN)
            เหมาะสำหรับการทดแทนฟันหน้า ฟันเขี้ยวและฟันกรามน้อย

Wide Neck (WN)
            เหมาะสำหรับการทดแทนฟันกราม


รากเทียม Straumann ชนิด Taper Effect (TE) ออกแบบมาเพื่อใช้ในกรณีทดแทนฟันที่สูญเสียไปในทันที หรือใช้ในกรณีที่กระดูกมีความโปร่งพรุน หรือใช้ในกรณีฝังรากเทียมบริเวณฟันหลังบนพร้อมทั้งปลูกกระดูกบริเวณพื้นกระดูกโพรงอากาศ 

ข้อดีของฟันปลอมติดแน่น

  • ประสิทธิภาพการบดเคี้ยวเกือบเป็นปกติ เพราะแรงที่เคี้ยวถ่ายลงตัวฟันไม่ใช่ถ่ายลงที่เหงือก
  • ไม่รำคาญ เพราะไม่มีระยางค์มากมายเหมือนฟันถอดได้
  • หลุดยากทำให้มั่นใจในการใช้งาน

ข้อเสียของฟันปลอมติดแน่น

  • ราคาค่อนข้างสูง

ต้องกรอเนื้อฟันข้างเคียงออก กรณีถ้าฟันข้างเคียงล้มมาก การกรออาจทำให้ใกล้เส้นประสาทมาก ใส่ไปแล้วอาจเสียวหรือปวดฟันภายหลัง

ข่าวอื่นๆ

เอกซเรย์ฟันสำคัญอย่างไร?

สาระเรื่องฟัน

ยิ้มนี้จะสวยมากกว่าเดิม ด้วยทันตกรรมปิดช่องฟัน

สาระเรื่องฟัน

สุขภาพฟันเด็ก ฟลูออไรด์ต้องเพียงพอ

สาระเรื่องฟัน

ฟันคุดคืออะไร เป็นปัญหากับคุณจริงหรือ?

สาระเรื่องฟัน

เครื่องมือกันฟันล้มวัยเด็ก สำคัญแค่ไหน?

สาระเรื่องฟัน

ทันตกรรมเพื่อความงามด้วยวีเนียร์ (Veneer)

สาระเรื่องฟัน

ขอคำปรึกษาเกี่ยวกับการรักษา หรือสอบถามเส้นทาง