8 อาหารมีประโยชน์ ช่วยสร้างรอยยิ้มสวยที่คุณปรารถนา

8 อาหารมีประโยชน์ ช่วยสร้างรอยยิ้มสวยที่คุณปรารถนา

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากมียิ้มที่ตราตรึงใจ ฟังทางนี้ซิคะ คำตอบของอาหารบำรุงเหงือกและฟันพร้อมเสิร์ฟให้คุณแล้วทางนี้ค่ะ

อาหารหลายชนิดมีประโยชน์ต่อสุขภาพฟันและเหงือก การเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสม จึงทำให้ฟันของคุณสะอาด แข็งแรง สุขภาพดี วันนี้จึงขอนำเสนออาหารที่ทรงคุณประโยชน์ เพื่อยิ้มสวยของคนรักสุขภาพฟันเช่นคุณ

8 อาหารมีประโยชน์ ตัวช่วยยิ้มสวย

บล็อกโคลี่

1. บล็อกโคลี่
คงเป็นผักที่หลายคนโปรดปราน มีประโยชน์และวิตามินหลายชนิดแต่นอกเหนือจากนั้นยังมีส่วนช่วยลดการเกิดฟันผุ พบว่าแร่ธาตุที่มีอยู่ในบล็อกโคลี่ มีส่วนช่วยลดการเกิดฟันผุกร่อนของฟัน หรือเปรียบเสมือนสารเคลือบฟัน ที่มีฤทธิ์ปกป้องผิวฟันจากอาหารและเครื่องดื่มที่มีกรด

 

ถั่ว

2. ถั่ว
หากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบการทานขนมเป็นอาหารว่าง ขอแนะนำให้ลองเปลี่ยนมารับประทานถั่วแทนของว่างที่มีน้ำตาลสูง เพราะในถั่ว จะมีวิตามินอี วิตามินดี ที่ช่วยลดการอักเสบของช่องปาก และสารอาหารที่มีในถั่วมีคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลเพียงเล็กน้อย

 

หัวหอม

3. หัวหอม
กับสุขภาพฟันแล้วหัวหอมจะไม่ทำให้คุณต้องเสียน้ำตา เพราะ หัวหอมมีสารกลุ่มซัลเฟอร์และเควอซิทิน ซึ่งเป็นสารที่ออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ มีฤทธิ์ทางยา สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราได้ หัวหอมดิบถูกเลือกใช้โดยแพทย์ทางเลือกในการทำความสะอาดช่องปากเพื่อฆ่าแบคทีเรีย โดยให้เคี้ยวหัวหอมสดหลังมื้ออาหารเพื่อทำความสะอาดช่องปาก

 

โยเกิร์ต

4. โยเกิร์ต
เรียกได้ว่าเป็นอาหารที่คุณประโยชน์รอบด้านจริงๆ ไม่ว่าจะนำมาพอกหน้าเป็นมาร์คช่วยให้ผิวนุ่มแล้ว อีกหนึ่งคุณประโยชน์ของโยเกิร์ตที่หลายๆคนอาจจะยังไม่ทราบ คือสารสำคัญในโยเกิร์ต ไม่ว่าจะเป็น จุลินทรีย์โปรไบโอติก , แคลเซียม และโปรตีน วารสารทางทันตแพทย์ยังพบอีกว่า โปรไอโอติกที่มีอยู่ในโยเกิร์ตช่วยลดการเกิดการอักเสบของเหงือก และเนื้อเยื่อในช่องปาก ทั้งนี้หากรับประทานเป็นประจำยังสามารถช่วยลดปัญหาของกลิ่นปากอันเกิดมาจากแบคทีเรียอีกด้วย

 

เห็ดหอม

5. เห็ดหอม
แม้ว่าในเห็ดหอมจะมีสารเล็นทิแนน (Lentinan) ซึ่งเป็นน้ำตาล (Lentinan) แต่สารน้ำตาลที่ว่านี้มีส่วนช่วยลดการเกิดแบคทีเรียในช่องปากซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดฟันผุ และปัญหาของเหงือกอักเสบ สารดังกล่าวถูกค้นพบโดยสถาบันทันตแพทย์นานาชาติ

 

ฝรั่ง พุทรา และแอปเปิ้ล

6. ฝรั่ง พุทรา และแอปเปิ้ล
ผมไม้ในกลุ่มนี้มีวิตามินซีและใยอาหารสูง มีส่วนช่วยลดการเกิดเลือดออกตามไรฟันและเปรียบเสมือนที่ขัดฟันเพื่อฟันขาวสะอาด นอกเหนือจากนั้นการรับประทานผลไม้เหล่านี้ต้องใช้ระยะเวลาในการเคี้ยวเป็นเวลานานจึงช่วยเร่งการผลิตน้ำลายจากต่อมน้ำลายเป็นการล้างเอาสิ่งสกปรกออกจากช่องปากได้อีกทางหนึ่ง

 

น้ำเปล่า หรือน้ำสมุนไพรไม่ใส่น้ำตาล

7. น้ำเปล่า หรือน้ำสมุนไพรไม่ใส่น้ำตาล
หากต้องการชำระล้างสิ่งตกค้างในช่องปาก เพื่อป้องกันแบคทีเรียหลังมื้ออาหาร วิธีที่ง่ายที่สุดในการทำความสะอาด คือการดื่มน้ำเปล่า หรือน้ำสมุนไพรไม่ใส่น้ำตาล

 

ผักใบเขียว

8. ผักใบเขียว
นอกจากจะมีใยอาหารสูงเหมือนกลุ่มผลไม้แล้ว ผักใบเขียวอุดมไปด้วยแร่ธาตุเหล็ก แคลเซียมและฟอสฟอรัสที่ทำหน้าที่ให้ฟันแข็งแรง ป้องกันการเกิดฟันผุ

ข่าวอื่นๆ

เอกซเรย์ฟันสำคัญอย่างไร?

สาระเรื่องฟัน

ยิ้มนี้จะสวยมากกว่าเดิม ด้วยทันตกรรมปิดช่องฟัน

สาระเรื่องฟัน

สุขภาพฟันเด็ก ฟลูออไรด์ต้องเพียงพอ

สาระเรื่องฟัน

ฟันคุดคืออะไร เป็นปัญหากับคุณจริงหรือ?

สาระเรื่องฟัน

เครื่องมือกันฟันล้มวัยเด็ก สำคัญแค่ไหน?

สาระเรื่องฟัน

ทันตกรรมเพื่อความงามด้วยวีเนียร์ (Veneer)

สาระเรื่องฟัน

ขอคำปรึกษาเกี่ยวกับการรักษา หรือสอบถามเส้นทาง