ฟันยาง ช่วยแก้โรคนอนกรน ได้จริงหรือ?

               ฟันยาง ช่วยผู้ที่มีอาการนอนกรนได้ จริงหรือ? แล้วฟันยางคืออะไร เรามีคำตอบมาให้คุณค่ะ

ฟันยางแก้อาการนอนกรนได้
คุณเชื่อหรือไม่ว่า ฟันยางแก้อาการนอนกรน,ครอบฟันยางกันนอนกรน ช่วยแก้ปัญหาการนอนกรนให้คุณได้  สำหรับท่านที่มีปัญหาการนอนกรน สร้างความรำคาญให้ผู้อื่นด้วยเสียงกรนที่รุนแรง จนคนรอบข้างทนไม่ไหว อุปกรณ์ทางทันตกรรมทั้งหลายที่คุณเคยใช้มาแล้ว ถ้าคุณคิดว่าอุปกรณ์เหล่านั้นยังไม่ดีพอ ลองเปลี่ยนมาใช้ฟันยางกันนอนกรน ชนิด Dual Tray ลองดูแล้วท่านจะรู้ว่า เสียงนอนกรนอันน่ารำคาญของคุณจะลดลงอย่างน่าพอใจ ความพิเศษของฟันยางชนิดนี้คือ ทำด้วยซิลิโคนอย่างดี อ่อนนุ่ม ลักษณะสีโปร่งใส ถูกออกแบบมาสำหรับคนเอเชียโดยเฉพาะ

เครื่องมือในช่องปากช่วยรักษานอนกรนและหยุดหายใจได้อย่างไร?

สมาคมแพทย์เฉพาะทางการนอนแห่งอเมริกา (American Academy of Sleep Medicine) แนะนำให้ผู้ป่วยใช้เครื่องมือในช่องปาก กรณีที่มีอาการหยุดหายใจในระดับน้อยถึงระดับปานกลางหรือเป็นผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงแต่ไม่สามารถใช้เครื่องเป่าลมได้

ผู้ป่วยต้องใส่เครื่องมือในขณะนอนหลับทุกคืน เครื่องมือจะทำให้ขากรรไกรล่างและโคนลิ้นยื่นไปด้านหน้าทำให้ช่องทางเดินหายใจในคอให้โล่งขึ้น การหายใจสะดวกไม่ติดขัด นอนหลับสนิท ไม่กระสับกระส่ายหรือสะดุ้งตื่น และเสียงกรนลดลง การศึกษาวิจัยพบว่าประสิทธิผลของเครื่องมือในช่องปากช่วยลดความรุนแรงการหยุดหายใจมากกว่าร้อยละ 50 ได้ผลสูงถึงร้อยละ 81 ลดการหยุดหายใจจนกลับมาหายใจเป็นปกติได้ผลร้อยละ 63 และคงประสิทธิผลในระยะยาว 4 ปี จึงช่วยทำให้อาการของโรคความดันโลหิต โรคหัวใจและหลอดเลือด เบาหวาน ดีขึ้นกว่าเดิม เพื่อให้ได้ผลดีมากขึ้น ผู้ป่วยทุกคนต้องควบคุมน้ำหนักไม่ให้อ้วนเกินไป ออกกำลังกาย งดการดื่มเหล้าและ งดการสูบบุหรี่ โดยเฉพาะก่อนนอน

บทความดีๆจาก ผศ.ทพญ.ดร.เปรมทิพย์ ชลิดาพงศ์

ฟันยางกันกระแทก หรือ Night Guard
ฟันยางกันกระแทก หรือ Night Guard คืออุปกรณ์ที่สวมเพื่อปกป้องฟัน ฟันยางเป็นอุปกรณ์กีฬาที่สำคัญสำหรับทุกคนที่เล่นกีฬาที่มีการกระทบกระแทก หรือมีวัตถุที่ลอย อาทิเช่น ฟุตบอล
บาสเกตบอล เบสบอล ฮอคกี้ สเกตบอร์ด ยิมนาสติก จักรยานภูเขา และกิจกรรมอื่นๆ ที่สามารถทำให้เกิดความบาดเจ็บกับปาก

ฟันยางมักจะใช้ครอบคลุมที่ฟันบนและป้องกันการแตกหักของฟัน การกัดริมฝีปาก และความบาดเจ็บอื่น ๆ ต่อปากและฟัน ถ้าคุณกำลังใส่เครื่องจัดฟันหรือเครื่องทันตกรรมอื่นๆ (เช่น ที่ยึดฟันปลอมหรือบริดจ์) ที่ฟันล่าง ทันตแพทย์อาจแนะนำให้ใส่อุปกรณ์อื่นเพื่อปกป้องฟันเหล่านั้นด้วยเช่นกัน

mouthpiece-02

ประเภทของฟันยางมีอะไรบ้าง
ไม่ว่าคุณจะเลือกฟันยางชนิดใดก็ตาม ควรเป็นชนิดที่มีความยืดหยุ่น คงทนต่อการฉีกขาด และมีความสะดวกสบาย นอกจากนี้ ฟันยางควรจะมีขนาดพอดีปาก และไม่รบกวนการพูดหรือการหายใจ ฟันยางมี 3 ชนิดดังนี้

  1. ฟันยางแบบสั่งทำขึ้นเฉพาะ — ฟันยางชนิดนี้จะทำขึ้นทีละชิ้นโดยทันตแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญซึ่งไม่เป็นการแปลกที่ฟันยางชนิดนี้จะให้ความสบายในการสวมใส่ที่สุด และปกป้องได้ดีที่สุด ทันตแพทย์จะต้องทำการพิมพ์ฟันของคุณเพื่อสร้างฟันยาง เนื่องจากเป็นชนิดที่ใส่พอดีและสบายกว่า นักกีฬามักจะเลือกใช้ อย่างไรก็ตามฟันยางชนิดนี้จะมีราคาแพง
  2. ฟันยางกึ่งสำเร็จรูป — ฟันยางชนิดนี้จะเป็นแบบที่ขึ้นรูปมาก่อนซึ่งสามารถปรับเปลี่ยนรูปทรงได้ด้วยการต้มในน้ำและกัดเพื่อให้พอดีกับปากของเรา ฟันยางชนิดนี้สามารถหาซื้อได้ตามร้านจำหน่ายอุปกรณ์กีฬาทั่วไป และจะให้ความพอดีกว่าฟันยางแบบทั่วไป ควรปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัดเพื่อให้ได้ฟันยางที่มีขนาดพอดีกับปากที่สุด
  3. ฟันยางสำเร็จรูป — ฟันยางชนิดนี้ราคาไม่แพงและมาในรูปแบบฟันยางที่สามารถสวมใส่ได้ทันที แต่อย่างไรก็ตาม ฟันยางชนิดนี้จะไม่พอดีกับปากมากนัก และอาจดูเทอะทะ ทำให้การพูดหรือหายใจลำบาก

ฟันยางสามารถอยู่ได้นานเท่าใด

  • ฟันยางควรจะต้องมีการเปลี่ยนหลังจากการใช้ทุกครั้งเพราะว่าจะมีการเสื่อมไปทุกครั้งที่ใส่และทำให้ไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร การเปลี่ยนฟันยางมีความจำเป็นมากโดยเฉพาะในวัยรุ่น เนื่องจากปากและฟันมีการเติบโตตลอดเวลา นักกีฬาหลายคนมักจะสั่งทำฟันยางทุกๆ 6 เดือนที่ไปทำการตรวจฟัน
  • ทำความสะอาดทุกครั้งหลังใช้งานด้วยน้ำสะอาด
  • เก็บในกล่องหรือภาชนะ ที่มีสำลีชุบน้ำทุกครั้ง เพื่อป้องกันเครื่องมือผิดรูป หรือแตกง่าย
  • สามารถทำความสะอาดร่วมกับการใช้เม็ดฟู่ทำความสะอาดฟันปลอม เพื่อขจัดคราบฝังแน่

ทราบแบบนี่แล้ว คุณคงจะเห็นความสำคัญของ ฟันยาง กันแล้วนะค่ะ อย่าลืมดูแลสุขภาพช่องฟันของคุณ เริ่มต้นด้วยการพบทันตแพทย์อย่างต่อเนื่อง และหมั่นดูแลสุขภาพฟันของตัวคุณตลอด

 

ข่าวอื่นๆ

เอกซเรย์ฟันสำคัญอย่างไร?

สาระเรื่องฟัน

ยิ้มนี้จะสวยมากกว่าเดิม ด้วยทันตกรรมปิดช่องฟัน

สาระเรื่องฟัน

สุขภาพฟันเด็ก ฟลูออไรด์ต้องเพียงพอ

สาระเรื่องฟัน

ฟันคุดคืออะไร เป็นปัญหากับคุณจริงหรือ?

สาระเรื่องฟัน

เครื่องมือกันฟันล้มวัยเด็ก สำคัญแค่ไหน?

สาระเรื่องฟัน

ทันตกรรมเพื่อความงามด้วยวีเนียร์ (Veneer)

สาระเรื่องฟัน

ขอคำปรึกษาเกี่ยวกับการรักษา หรือสอบถามเส้นทาง